Ngọt thơm cá dìa nấu lá giang
Cá dìa là loài cá sống ở môi trường nước lợ và nước mặn, được chế biến thành rất nhiều món ăn mang đậm chất dân dã, như cá dìa nướng sa tế, cá dìa hấp cuốn bánh tráng, cá dìa chiên xù… Thông dụng nhất vẫn là món canh cá dìa nấu lá giang - một món ăn giàu phong vị Bình Định, dễ chế biến giúp giải nhiệt giữa những ngày nắng nóng.
Cá dìa sau khi được làm sạch, tùy theo kích thước lớn hay nhỏ mà để nguyên con hoặc cắt khúc để nấu canh với lá giang. Bắc nồi lên bếp cho nóng, khử chút dầu phụng, thả vài lát hành hương vào để khử dầu, rồi đổ nước để nấu, thêm vài củ sả đập dập nấu cùng với nồi nước canh. Chờ đến khi nước sôi, thả cá kèm theo lá giang vò nát, cùng với các loại gia vị khác đi kèm, như rau ngổ, rau răm, lá lốt, thêm ít bắp chuối, đậu bắp, dĩ nhiên không thể thiếu ớt trái xắt nhỏ bỏ trong nồi canh; nêm ít muối, bột ngọt cho vừa miệng, vậy là đã có ngay nồi canh chua cá dìa nấu lá giang.
Thịt cá dìa chín trắng phau, khi ăn sẽ dai ngọt, bỏ cá dìa vào dĩa nước mắm dằm ớt, vừa ăn vừa hít hà để tận hưởng những phong vị của món ăn này. Canh cá dìa có thể dùng trong bữa cơm thường ngày hoặc ăn như những món thông dụng tại các nhà hàng, quán hải sản phục vụ du khách hiện nay là cá dìa nấu lá giang ăn kèm với bún tươi. Món này được chế biến đơn giản nhưng mang đậm hương vị ẩm thực xứ biển sẽ khiến khách phương xa say lòng khi thưởng thức…
BẢO MINH