Nhiều khó khăn trong kiểm soát cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chợ, dịch vụ nấu ăn lưu động
(BĐ) - Kết quả kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 (từ ngày 15.4 - 15.5) của 3 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh chưa ghi nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm. Kiểm tra nhanh chỉ tiêu hàn the trong 7 mẫu chả và nem chua, chỉ tiêu foocmol trong 1 sản phẩm hàu, 1 sản phẩm tôm đông lạnh, đều cho kết quả âm tính.
Trong tháng hành động, 3 đoàn liên ngành tỉnh do các sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT chủ trì, phối hợp đã kiểm tra tại 58 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, gồm: 19 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 14 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 23 cơ sở dịch vụ ăn uống; 2 bếp ăn tập thể.
Kiểm tra ATTP tại địa bàn xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn. Ảnh: M.H
Bên cạnh việc chấp hành tốt quy định pháp luật về ATTP, các đoàn đồng thời ghi nhận và hướng dẫn một số hạn chế nhỏ trong việc tem lưu mẫu, trang phục bảo hộ đồng bộ, tập huấn kiến thức về ATTP, lưu trữ hồ sơ…
Kiểm tra Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tại 11 huyện, thị xã, thành phố, các đoàn ghi nhận khó khăn, hạn chế về kinh phí, nhân lực chuyên trách ở 2 ngành Công Thương và Nông nghiệp hầu hết kiêm nhiệm.
Đáng chú ý, việc quản lý, kiểm soát đối với cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, dịch vụ nấu ăn lưu động, chợ truyền thống, sàn giao dịch điện tử, kinh doanh thực phẩm online gặp nhiều khó khăn. Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại một số địa phương đôi lúc chưa đúng theo phân công, phân cấp. Hoạt động của Ban chỉ đạo ở tuyến cơ sở chưa được duy trì thường xuyên, chủ yếu chỉ diễn ra vào các đợt cao điểm; hoạt động kiểm tra liên ngành đối với cơ sở thực phẩm tuyến xã có thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao, chỉ mang tính nhắc nhở…
MAI HOÀNG