Hội thảo kết nối giữa các công ty chế biến muối với diêm dân tìm giải pháp nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế nghề làm muối
(BĐ) - Ngày 24.5, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) tổ chức Hội thảo kết nối giữa các công ty chế biến muối với diêm dân tại huyện Phù Cát. Dự hội thảo có đông đảo bà con gắn bó với nghề làm muối trên địa bàn huyện cùng đại diện Công ty CP Muối và thực phẩm Bình Định.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: T.LỢI
Báo cáo tại Hội thảo, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản thông tin, hiện nay, diện tích sản xuất muối của tỉnh tập trung chủ yếu ở đồng muối Đề Gi, gồm: Xã Cát Minh, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành, Mỹ Chánh, Mỹ Cát (huyện Phù Mỹ) với gần 155 ha (bình quân 0,2 ha/hộ). Tại Hội thảo, diêm dân bày tỏ mong muốn các DN sản xuất, chế biến muối; trong đó, Công ty CP Muối và thực phẩm Bình Định có chính sách hỗ trợ thu mua muối cho bà con trong bối cảnh giá muối đang xuống thấp. Ở chiều ngược lại, DN bày tỏ mong muốn diêm dân cam kết đồng hành với đơn vị trên tinh thần “đôi bên cùng có lợi”.
Để nghề muối phát triển, trở về đúng với giá trị thực, diêm dân và DN cũng kiến nghị ngành Nông nghiệp, chuyên gia cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để giải quyết những điểm nghẽn, khúc mắc trong ngành muối. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức hội thảo trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo, tập huấn cho diêm dân… hiểu rõ giá trị, tạo thay đổi nhận thức sản xuất gắn với liên kết thị trường tiêu thụ, nhằm cải tiến phương thức sản xuất, cơ sở hạ tầng (kho, bãi chứa muối) để nâng cao chất lượng, giá trị muối. Bên cạnh đó, cần xây dựng nhiều mô hình, hướng dẫn quy trình sản xuất, tiến bộ KHKT trong sản xuất muối để nâng cao sản lượng, giá trị và hiệu quả kinh tế.
Diêm dân sản xuất muối ở xã Cát Minh (huyện Phù Cát). Ảnh: T.LỢI
Tại Hội thảo, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cũng thông tin một số vấn đề trong định hướng, phương hướng phát triển sản xuất muối trong tỉnh đến năm 2030, như: Tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ với các cơ sở chế biến muối trong, ngoài tỉnh (đặc biệt là các cơ sở chế biến trong tỉnh). Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất muối để nâng cao năng suất, chất lượng muối và ứng phó với biến đổi khí hậu. Quan tâm về cải tạo, sửa chữa và nâng cấp và hạ tầng đồng muối, phục vụ sản xuất muối. Chú trọng xây dựng và nhân rộng, phát triển các mô hình sản xuất muối sạch, các mô hình muối đáp ứng xu hướng phát triển, yêu cầu hiện nay. Phát triển các sản phẩm OCOP từ muối; đa dạng hóa các sản phẩm từ muối đáp ứng yêu cầu sức khỏe và thị hiếu thị trường. Nâng cao chất lượng muối tinh, muối tinh trộn I-ốt. Chú trọng sản xuất, chế biến muối chứa nhiều khoáng chất, vi chất dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe…
TRỌNG LỢI