Xí nghiệp May Quy Nhơn II:
Tăng mức an toàn cho bếp ăn tập thể
Xí nghiệp May Quy Nhơn II (thuộc Công ty Cổ phần May Bình Định) hiện có 750 cán bộ, công nhân làm việc tại 2 phân xưởng gia công quần áo xuất khẩu. Đầu năm 2014, để đảm bảo cung cấp bữa ăn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, khu vực bếp ăn tập thể cũng được đầu tư sửa chữa rộng, thoáng mát hơn.
Xây dựng trên diện tích khoảng 500m2, bếp ăn tập thể của Xí nghiệp được trang bị hệ thống bếp nấu, vật dụng, thiết bị hiện đại với tổng kinh phí 800 triệu đồng. Đây là một bếp ăn tập thể đảm bảo quy trình, quy định, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ các vật dụng trong khu chế biến như xoong, nồi, bàn, kệ để nguyên liệu đến bàn ăn và ghế ngồi phục vụ công nhân đều được trang bị bằng inox. 7 nhân viên phục vụ bếp được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, mũ, tạp dề nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn trong quá trình chế biến 750 suất ăn mỗi ngày.
Chị Trần Thị Ngọc Châu, Quản lý bếp ăn tập thể Xí nghiệp May Quy Nhơn II, cho biết: “Thời gian qua, lãnh đạo Xí nghiệp đã trang bị thêm một số bàn ghế inox; dụng cụ và thức ăn được chia thành từng khay riêng biệt để đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, hằng năm đều cho nhân viên nhà ăn đi tập huấn các lớp về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ”.
Điều đáng ghi nhận là bếp ăn tập thể của Xí nghiệp May Quy Nhơn II được thực hiện theo quy trình một chiều, từ khâu kiểm tra nguyên liệu đầu vào đến khâu cuối cùng là thức ăn phục vụ công nhân. Đều đặn đúng 7 giờ sáng, nguồn nguyên liệu chuẩn bị chế biến thức ăn được vận chuyển vào khu vực nhà bếp được thành viên Tổ an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra số lượng và chất lượng trước khi đưa vào sơ chế và chế biến.
Chị Trần Thị Diệp Thùy, công nhân Phân xưởng May 1 kể: “Hàng năm công nhân chúng tôi đều được khám sức khỏe định kỳ, nhà ăn của công ty phục vụ công nhân rất tận tình. Công ty đảm bảo đầy đủ các chế độ cho công nhân, từ việc ăn uống, sinh hoạt đến các chế độ khác”.
Chị Trần Thị Thu Loan, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, khẳng định: “Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, Xí nghiệp tự tổ chức nấu ăn, không phải thuê bên ngoài. Định kỳ hằng năm, chúng tôi cho tất cả nhân viên phục vụ nhà ăn học qua các lớp tập huấn do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức. Thời gian đến, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để các nhân viên phục vụ bếp ăn, Tổ an toàn vệ sinh thực phẩm được tham gia tập huấn nhiều hơn, để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân”.
Xí nghiệp May Quy Nhơn II là một điển hình chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn chặn các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động, mà còn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm của doanh nghiệp.
THU PHƯƠNG