Đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm
(BĐ) - Ngày 28.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm, chủ trì Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) 5 tháng đầu năm 2024 và triển khai công tác phòng ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trong tình hình hiện nay (ảnh).
Theo thông tin từ Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP, hiện toàn tỉnh có 21.553 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, tuyến tỉnh quản lý 5.617 cơ sở; tuyến huyện quản lý 3.551 cơ sở; tuyến xã quản lý 12.385 cơ sở. Trên 90% cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, sản xuất kinh doanh theo mùa vụ, không có địa chỉ cố định tập trung, chủ yếu của tuyến huyện, tuyến xã quản lý.
Ảnh: M.H
Công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, thanh tra ATTP được các ngành, địa phương triển khai theo Chỉ thị số 17- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các kế hoạch của tỉnh, ngành, địa phương. 5 tháng đầu năm đã triển khai 2 đợt cao điểm kiểm tra về ATTP là tết nguyên đán, mùa lễ hội xuân và tháng hành động vì ATTP.
Tuy vậy, hoạt động quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại. Đáng chú ý, quy mô sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở còn nhỏ lẻ, theo hình thức hộ gia đình, sản xuất kinh doanh theo mùa vụ… nên công tác quản lý nhà nước về ATTP còn gặp nhiều khó khăn. Một số địa phương chưa có sự quan tâm đúng mức, nguồn kinh phí triển khai công tác quản lý ATTP còn hạn chế; cán bộ còn kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi vị trí công tác. Việc xử lý các vi phạm về ATTP đối với cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố của UBND cấp xã chưa nghiêm, chủ yếu nhắc nhở nên chưa tạo được ý thức chấp hành pháp luật của chủ loại hình cơ sở này…
Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đề cập việc giải quyết ngay tình trạng thiếu nhân lực, thiếu kinh phí trong quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, đặc biệt từ cấp huyện, xã. Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Y tế sửa đổi Quyết định 39/2006/QĐ-BYT về quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm; quy định cụ thể điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố. Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Khẳng định ATTP là vấn đề rất quan trọng, nóng bỏng và cấp bách, bởi tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang nhấn mạnh yêu cầu sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành trong tỉnh. Trong đó, phải phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này, tránh chồng chéo, trùng lắp hoặc bỏ trống, buông lỏng quản lý ATTP.
“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các tổ chức của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, vì có tác động đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP”, đồng chí Lâm Hải Giang nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP phục vụ cho các chuỗi sự kiện diễn ra xuyên suốt trong năm 2024. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát ATTP có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng kiểm tra, giám sát thực chất, hiệu quả, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với kiểm tra theo kế hoạch, tập trung vào thời điểm nhất định, tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, làm thường xuyên, đặc biệt chú ý đến các đối tượng “đang khó quản lý”, làm kỹ từng khâu để đảm bảo ATTP “từ trang trại đến bàn ăn”.
Sở Y tế rà soát các quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP giữa các ngành, địa phương để giải quyết tình trạng “3 không” trong công tác quản lý ATTP. Đồng thời, đề xuất việc bảo đảm các điều kiện để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, nhất là ở cấp xã.
MAI HOÀNG