Xuất khẩu cá ngừ bứt phá; cá tra, mực, bạch tuộc giảm nhẹ
Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng năm nay, thủy sản xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Nổi trội nhất là cá ngừ, cua ghẹ...
Đại diện VASEP cho rằng trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, căng thẳng trong vận chuyển hàng hóa, tàu thuyền… nhưng thủy sản vẫn mang về con số “biết nói”. Các thị trường lớn đã có tín hiệu hồi phục về nhu cầu và giá. Cả hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Nhật Bản chuyển sang tăng nhập khẩu cua của Việt Nam nên có sự đột biến. Hơn nữa, các sản phẩm cua năm nay tăng hơn năm 2023. Vì thế, xuất khẩu cá ngừ và cua ghẹ tiếp tục bứt phá.
Các số liệu của VASEP cũng cho thấy hiện nay xuất khẩu vào 3 thị trường quan trọng của thủy sản là Trung Quốc, Mỹ, Nhật tăng ổn định khoảng 16%/mỗi thị trường. Trong 5 tháng, xuất khẩu cá ngừ đạt gần 397 triệu USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023, bao gồm: Cá ngừ đóng hộp, cá ngừ phi lê đông lạnh, cá ngừ nguyên con đông lạnh.
Còn xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Với cua sống, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất; năm nay, mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023. Cua tuyết lại hút thị trường Nhật Bản. Ngược lại, cá tra, mực, bạch tuộc bị tuột nhẹ mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Xuất khẩu cá tra trong 5 tháng mang về gần 755 triệu USD, tăng nhẹ 3%; mực, bạch tuộc đạt 236 triệu USD, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
(Theo TTO)