Dân dã mà độc đáo hương vị ẩm thực vùng cao
Trong khuôn khổ các hoạt động Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ XVII - năm 2024, được tổ chức tại huyện Vân Canh, sáng 7.6, đã diễn ra hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực. Các đoàn VH-TT chuẩn bị những món ăn mang hương vị đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số địa phương, tập trung về trưng bày trong nhà trại của Ban tổ chức để giới thiệu đến công chúng tham quan.
Đưa món ăn từ trại của đơn vị đến trưng bày tại trại Ban tổ chức. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Bên cạnh những ché rượu cần không thể thiếu trong ẩm thực vùng cao, những món ăn được chế biến từ sản vật của đồng bào Chăm H’roi huyện Vân Canh, đồng bào H’re huyện An Lão; đồng bào Bana huyện Tây Sơn, Hoài Ân, Phù Cát, Vĩnh Thạnh, tuy không cầu kỳ, nhưng vẫn thể hiện sự tinh tế trong cách chế biến.
Đội cồng chiêng của đoàn VH-TT huyện Vĩnh Thạnh biểu diễn tại phần giao lưu văn hóa ẩm thực, khuấy động không khí Ngày hội. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Đơn vị chủ nhà Vân Canh chuẩn bị một mâm cơm với nhiều món ăn của đồng bào Chăm H’roi, gồm: Lá mì xào đọt đu đủ tóp mỡ, gà đồi hấp lá é ớt xiêm, thịt heo làng nướng muối kiến, củ mì luộc chấm muối ớt…
Đơn vị chủ nhà Vân Canh chuẩn bị một mâm cơm với nhiều món ăn của đồng bào Chăm H’roi. Ảnh: NGỌC NHUẬN
"Tháp tùng" những thiếu nữ Bana mang các món ăn đặc sắc từ vùng núi Tây Sơn, Vĩnh Thạnh đến trại Ban tổ chức dự thi là Đội cồng chiêng của Đoàn VH-TT huyện Vĩnh Thạnh, huyện Tây Sơn, khiến không khí cuộc giao lưu trở nên rộn rã, vui tươi hẳn.
Đoàn VH-TT huyện Vĩnh Thạnh cũng giới thiệu khá nhiều món ăn. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Đoàn VH-TT huyện Vĩnh Thạnh giới thiệu khá nhiều món ăn, như: Cá niên nướng ăn kèm rau dớn chấm muối ớt xanh, hoa sa nhân rừng luộc chấm muối tiêu rừng, củ mì luộc chấm mật ong rừng, cơm gạo lúa rẫy.
Huyện Tây Sơn chuẩn bị các món ăn đủ một mâm cỗ để quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Cạnh bàn trưng bày của huyện Vĩnh Thạnh, đơn vị huyện Tây Sơn cũng chuẩn bị những món ăn với sự lạ lẫm ở nguyên liệu và hương vị, thu hút nhiều người đến tham quan, thưởng thức, như: Cà đắng xào da heo, củ đác nấu thịt heo, các loại rau rừng, ốc bươu suối nướng với muối ớt, nước ép trái đác, rượu đác…
Đoàn VH-TT huyện An Lão thuyết trình giới thiệu món ăn của địa phương. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Phía dãy bàn đối diện được trưng bày các món ẩm thực của đồng bào H’rê huyện An Lão với đặc sản cá niên rau dớn; đồng bào Bana huyện Phù Cát với món heo rừng hấp niêu; đồng bào Bana huyện Hoài Ân với món thịt bò nướng ống nứa mang hương vị độc đáo, được công chúng tham quan và Ban tổ chức thưởng thức đánh giá cao.
Huyện Phù Cát giới thiệu món heo rừng hấp niêu, kèm với rượu cần. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Theo ông Huỳnh Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở VH&TT, Phó trưởng Ban tổ chức Ngày hội, tại Ngày hội năm nay, nội dung giao lưu ẩm thực được định hướng thực hiện gọn nhẹ hơn mọi năm; mỗi đơn vị chỉ cần chuẩn bị 1 món ăn đặc trưng để giới thiệu bản sắc văn hóa ẩm thực của địa phương. Tất cả các món ẩm thực của 6 đoàn VH-TT tham gia Ngày hội được chế biến sẵn và mang đến tập trung tại nhà trại của Ban tổ chức, thay vì chuẩn bị một mâm cỗ tại nhà trại của từng đoàn như trước đây. Tuy vậy, có nhiều đoàn như Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn vẫn chuẩn bị các món ăn đủ đầy một mâm cỗ để quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương, cho thấy các đoàn tham gia rất nhiệt tình, đầu tư bài bản, góp phần tạo thêm không khí sôi động cho Ngày hội.
NGỌC NHUẬN