Nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất, nuôi và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu”
(BĐ) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu và xếp loại xuất sắc dự án (DA) “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm hàu và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu tại Bình Định”. DA thuộc Chương trình “Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi, giai đoạn 2011-2015” do Bộ KH-CN quản lý. Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hương, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (BIDIPHAR) làm chủ nhiệm DA.
Với thời gian 36 tháng triển khai thực hiện, nhóm tác giả thực hiện DA đã xây dựng và hoàn thiện các mô hình, như: sản xuất giống nhân tạo và ương giống cấp I hàu với số lượng trên 4 triệu con; mô hình ương giống cấp II với tỉ lệ sống 57,2%; mô hình nuôi hàu thương phẩm với tỉ lệ sống 58,7% và sản lượng thu được 102 ngàn kg hàu tươi. Đồng thời, DA đã xây dựng và hoàn thiện mô hình sản xuất thực phẩm chức năng từ hàu với kết quả: Sản xuất được 125 kg bột hàu đông khô và 333.180 viên nang hàu… Đặc biệt, viên nang thực phẩm chức năng từ hàu của BIDIPHAR đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và đã được Cục quản lý dược cấp giấy đăng ký lưu hành…
Tin và ảnh: VH