Ngọt, bùi miến xào cua Phước Sơn
Về xã Phước Sơn (Tuy Phước), nếu chỉ tham quan rừng ngập mặn ở khu sinh thái Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2) mà quên thưởng thức những món ăn từ cua sẽ là thiếu sót lớn. Người dân ở đây nuôi cua nhiều, chất lượng khá cao, thịt thơm, mềm, vị ngọt thanh, gạch nhiều, màu cam đỏ đẹp mắt.
Miến xào cua thịt ở quán Bè Cồn Chim. Ảnh: HẢI YẾN
Món miến xào cua chế biến cơ bản giống nhau, chỉ khác ở chỗ mỗi quán dùng mỗi loại miến từ những nguyên liệu đa dạng… Đa số các loại miến này có sợi thơm ngon, dẻo, dai vừa. Cua Phước Sơn được tách gạch xào thơm cùng gia vị, sau đó tách làm đôi, làm sạch, hấp chín rồi mới cho vào xào cùng gạch cua. Miến đậu xanh được trụng nước sôi và ít dầu để không bị dính, vớt để ráo rồi cho vào xào cùng cua, gạch. Tùy mỗi quán ăn, nhà hàng, đầu bếp sẽ cho thêm các loại rau củ dùng chung. Người dùng vừa nếm sợi miến thấm vị ngon, bùi của gạch cua, vừa gỡ thịt cua ăn kèm.
Những quán ăn nổi tiếng ở xã Phước Sơn đều có món này trong thực đơn như: Biển Nhớ, Huệ Loan, Bè Cồn Chim, Bên Hồ…
HẢI YẾN