Đưa ẩm thực Bình Định thành sản phẩm du lịch hấp dẫn
Sau Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định 2024 (diễn ra từ ngày 11 - 15.7), khách du lịch, người dân, doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, các đầu bếp trong và ngoài nước đã có sự trải nghiệm, học hỏi, giao lưu đáng nhớ. Lễ hội tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đa dạng của Bình Định và Việt Nam thông qua câu chuyện biến tấu nguyên liệu địa phương thành những món ăn độc đáo.
Điểm nhấn của sự kiện này là màn trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương (nặng 50 kg, dài 1,4 m) của đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano. Từ phần thịt cá ngừ đã được mổ và phi lê, các đầu bếp tài hoa đến từ TP Hồ Chí Minh, Nhật Bản đã thỏa sức sáng tạo, chế biến ra những món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng khi kết hợp cùng nông sản Bình Định như dừa Tam Quan (TX Hoài Nhơn), rau củ quả Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn).
Trong 5 ngày (11 - 15.7) diễn ra Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định 2024, Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định biểu diễn mổ phi lê cá ngừ đại dương để các đầu bếp chế biến món ăn phục vụ du khách. Ảnh: HẢI YẾN
Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Tâm đánh giá: Nguyên liệu cá ngừ đại dương ở Bình Định tươi, chất lượng cao. Chúng tôi ngạc nhiên với chất lượng dừa Tam Quan bởi độ béo, thơm khác biệt so với dừa ở nơi khác. Khi chúng tôi kết hợp các nguyên liệu này chế biến một số món ăn mới rất thành công.
Còn ông Trần Ngọc Sang, đầu bếp phụ trách nhóm đổ bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương Bình Định, chia sẻ: Tôi đổ bánh xèo khổng lồ nhiều năm tại nhiều sự kiện. Lần này, tôi giới thiệu bánh xèo với cá ngừ đại dương có đường kính 1,7 m. Sự kết hợp bánh xèo với cá ngừ ăn khá lạ, thịt cá ngọt, quan trọng là sơ chế cá ngừ không bị tanh. Tôi thấy món ăn này nên được nhân rộng để quảng bá văn hóa ẩm thực của Bình Định nói riêng, Việt Nam nói chung.
Tại lễ hội, lần đầu tiên người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến các món ăn hải sản mới, lạ do Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định chế biến. Ông Phan Tấn Quyền, Bộ phận quản lý chất lượng của Công ty, cho biết: Những sản phẩm chuyên về nguyên liệu của tỉnh như tôm lấy nguồn từ Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, cá diêu hồng nuôi ở Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), cá ngừ đại dương, được Công ty chế biến thành các sản phẩm tôm sấy dẻo, cá ngừ sấy với vị Việt Nam và Nhật Bản, tôm tẩm bột chiên xù, cá ngừ kho sả, cá ngừ chiên tẩm bột… Các sản phẩm của Công ty đảm bảo an toàn, không phụ gia, không chất bảo quản… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản.
Đặc biệt, các món tré trộn, cuốn Tây Sơn, bún khô, nem chiếc do cơ sở ẩm thực Vườn Xanh (TP Quy Nhơn) bán tại lễ hội lập kỷ lục với số lượng bán ra nhiều nhất trong các lễ hội, hội chợ (trung bình 500 thực khách/ngày)...
Các món ăn Bình Định như tré trộn, cuốn Tây Sơn được khách chọn thưởng thức rất đông. Ảnh: HẢI YẾN
Từng nhiều lần sử dụng rượu cocktail, ông Trần Quang Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT Bình Định, chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức cocktail pha chế bằng rượu Bàu Đá. Rượu Bàu Đá là loại khó uống vì nồng độ cao (40 - 45 độ), không phù hợp với thị hiếu của thời đại. Từ loại rượu nặng, khó uống, ông Võ Tấn Sỹ - Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn, Hội viên Hiệp hội Bartenders Thế giới, đã biến thành loại rượu nhẹ nhàng, sang trọng. Tôi nghĩ tỉnh nên cổ xúy và tìm cách để rượu Bàu Đá được pha chế rượu cocktail phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính và thời đại.
Bếp trưởng Lý Kim Long - Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs, phụ trách chương trình lễ hội, cho hay: Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, Ban tổ chức bố trí mời 1.500 khách tham quan, khách du lịch, người dân thưởng thức các món ăn được đầu bếp nổi tiếng trong và ngoài nước chế biến như bánh mì cá ngừ, salad cá ngừ, cà ri cá ngừ, xiên que nướng cá ngừ và các dòng rượu pha chế. Chúng tôi nhận thấy khách hàng đánh giá cao chất lượng các món ăn, khẩu vị mới, lạ miệng, dễ ăn. Ở lễ hội sau, tôi mong Ban tổ chức tính toán sử dụng toàn bộ nguyên liệu của con cá ngừ đại dương chế biến thức ăn phục vụ cho du khách đa dạng hơn. Ví dụ như: Gân cá trộn cổ hủ dừa, trứng và mắt cá hầm hoặc nấu canh lá giang, các phần còn lại sau khi lấy phi lê cá thì nấu bún cá ngừ…
Lễ hội đã khuyến khích du khách trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu văn hóa địa phương, góp phần thúc đẩy ẩm thực trở thành sản phẩm chiến lược ngành du lịch của tỉnh. Từ đó, tiếp tục tạo ra và hướng đến sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn được tổ chức thường xuyên để phục vụ du khách, công chúng trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá du lịch phát triển mạnh mẽ hơn.
HẢI YẾN