Nhộng ong vò vẽ xào chuối cây
Ong vò vẽ là một loại ong hung dữ nhưng nhộng ong (ong non) lại là món ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Hằng năm, vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm có nhiều nhộng ong. Ngoài những người chuyên săn tìm nhộng ong để bán thì có nhiều người dân cũng săn để thưởng thức đặc sản này.
Nhộng ong xào chuối cây là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: GIA BẢO
Có nhiều cách chế biến nhộng ong, nhưng đối với người dân Phù Mỹ, bên cạnh món cháo thì nhộng xào chuối cây non là phổ biến nhất. Cách chế biến khá đơn giản. Nhộng ong sau khi lấy ra khỏi tổ được phân ra hai loại, gồm nhộng có màu trắng sữa (không cần sơ chế) và nhộng có màu hơi ngả vàng, giữa bụng có một đường đen (cần sơ chế bằng cách rút bỏ phần đen này bỏ đi).
Chuối cây nên chọn cây non, tách bỏ các bẹ già bên ngoài, xắt mỏng ngâm trong nước với một ít muối để chuối không bị đen, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Phi dầu hành cho thơm, cho chuối cây vào xào, nêm nếm gia vị thông thường cho vừa ăn, cuối cùng cho nhộng ong vào đảo đều đến khi chín là được. Nhộng ong xào chuối có vị béo, thơm, ăn cùng bánh tráng nướng kèm một chén mắm ớt tỏi sẽ đậm đà hơn.
Hiện tại nhộng ong được rao bán với giá khoảng từ 450 - 500 nghìn đồng/kg.
GIA BẢO