Bùng phát bệnh do nhiễm khuẩn Listeria ở Mỹ, 8 trường hợp đã tử vong
Listeria là một loại vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt như máy thái thịt và thực phẩm, gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc gây bệnh ở nhiều mức độ liên quan tới hệ tiêu hóa hoặc thần kinh.
Vi khuẩn Listeria. (Ảnh: Reuters)
Ngày 28.8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo đã có 57 trường hợp phải nhập viện và 8 trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn Listeria ở nước này.
Đây là đợt bùng phát bệnh do nhiễm khuẩn Listeria lớn nhất ở Mỹ kể từ năm 2011.
Listeria là một loại vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt như máy thái thịt và thực phẩm, ngay cả ở nhiệt độ lạnh. Vi khuẩn này gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc gây bệnh ở nhiều mức độ liên quan tới hệ tiêu hóa hoặc thần kinh.
Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh và nhức đầu, nôn ói, tiêu chảy. Một số người có thể mất tới 10 tuần mới biểu hiện triệu chứng nhiễm khuẩn Listeria.
Theo CDC Mỹ, dữ liệu dịch tễ học, phòng thí nghiệm và truy xuất nguồn gốc cho thấy thịt thái lát tại các cửa hàng bán đồ ăn nhẹ, trong đó có xúc xích gan hiệu Boar's Head đã bị nhiễm Listeria, khiến nhiều người mắc bệnh.
Cơ quan này khuyến cáo người dân không ăn các sản phẩm thịt nguội bị thu hồi. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy giảm không nên ăn thịt nguội thái lát tại quầy, trừ khi được hâm nóng kỹ trước khi ăn.
Theo Trần Hải (TTXVN/Vietnam+)