Cẩn trọng khi đốt dọn thực bì trước vụ trồng rừng
Hiện nay, trên địa bàn các xã: Phước Thành, Phước An (huyện Tuy Phước), Phước Mỹ (TP Quy Nhơn), Canh Vinh, Canh Hiệp, Canh Thuận (huyện Vân Canh)… các chủ rừng đang tập trung thu hoạch rừng trồng, cùng với đó là đốt dọn thực bì để chuẩn bị vụ trồng rừng mới. Tuy nhiên, việc đốt dọn thực bì nếu thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chủ rừng và cơ quan chức năng rất dễ xảy ra tình trạng cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng đến rừng trồng và ảnh hưởng đến môi trường.
Nhiều vụ cháy rừng trồng xảy ra chủ yếu do chủ rừng lơ là khi đốt dọn thực bì để trồng rừng. Do vậy, để đảm bảo an toàn khi đốt thực bì, tránh gây cháy lan sang các diện tích rừng liền kề, người dân cần theo dõi thời tiết trước khi chuẩn bị đốt. Tuyệt đối không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở mức cao (cấp IV, cấp V).
Đốt dọn thực bì để trồng rừng trên địa bàn xã Canh Vinh (huyện Vân Canh). Ảnh: G.N
Trước khi đốt dọn thực bì, cần phải dọn đường ranh cản lửa thật rộng và an toàn (đường ranh phải dọn sạch các vật liệu gây cháy). Chuẩn bị các thiết bị chữa cháy để đề phòng cháy lan như: Bình chữa cháy, vỉ dập lửa, máy thổi gió… Trong ngày, tiến hành đốt thực bì lúc đứng gió hoặc gió nhẹ, thông thường đốt trước 9 giờ sáng và sau 16 giờ chiều.
Trước khi đốt rẫy phải thông báo với trưởng thôn, tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa đề phòng cháy lan. Sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa. Thông thường khi đốt, tùy theo độ rộng, mức độ nguy hiểm của rừng mà chuẩn bị số lượng người tham gia để bảo đảm an toàn; bố trí vị trí đứng phù hợp, tránh bị ngạt khói.
Khi phát hiện cháy rừng phải thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để tổ chức dập tắt ngay khi đám cháy mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn.
G.NGUYỄN