Chuối mốc Hoài Sơn
Chuối mốc (còn gọi là chuối sứ) được trồng nhiều ở các thôn La Vuông, An Hội, An Hội Bắc, An Đỗ, xã Hoài Sơn (TX Hoài Nhơn), với tổng diện tích trên 70 ha. Cây chuối trồng từ 8 tháng đến 1 năm mới ra trái, từ khi trổ đến khi chín mất khoảng 100 ngày.
Khác với ở các nơi khác, chuối mốc Hoài Sơn được trồng trên đất sét và đất sét pha ven bờ kênh, mương nên có kích thước vừa, hương vị ngọt thơm hơn (ảnh). Từ năm 2019, chuối mốc Hoài Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận nhãn hiệu tập thể. Đến năm 2022, HTX Nông nghiệp Hoài Sơn đăng ký và sản phẩm chuối mốc Hoài Sơn đạt OCOP 3 sao.
Sản phẩm được tiêu thụ ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, nhu cầu thu mua chuối mốc Hoài Sơn làm các sản phẩm đặc trưng ở địa phương như bánh chuối, chuối sấy… khá cao. Sau khi đạt OCOP 3 sao, chuối mốc Hoài Sơn được nâng cao giá trị, các thương lái thu mua với giá cao. Sản phẩm được bày bán ở các cửa hàng trái cây, đặc sản với giá 40.000 - 50.000 đồng/nải.
So với các loại cây khác, chuối mốc là cây trồng có giá trị kinh tế cao do chi phí đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ ổn định, phù hợp với tập quán canh tác của người dân xã miền núi Hoài Sơn.
HẢI YẾN