Rượu sim La Vuông
Rượu sim la Vuông do ông Lê Đức Thảo, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và kinh doanh tổng hợp Thương Thảo, xây dựng thương hiệu từ năm 2015. Công ty có hơn 70 ha sim trên cao nguyên La Vuông, xã Hoài Sơn (TX Hoài Nhơn). La Vuông là vùng đất nằm ở độ cao hơn 715 m so với mặt nước biển, rộng mênh mông, phần lớn là những trảng đồi bằng phẳng.
Rượu sim La Vuông. Ảnh: HẢI YẾN
Cây sim ở La Vuông chín rộ vào tầm tháng 4 - 5 và tháng 8 - 9. Trái sim hái về sẽ đưa đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và loại bỏ những trái hư, chọn quả chín mọng xay nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo tỷ lệ, cứ 18 kg sim thì pha 4 kg đường. Sau thời gian ủ, sim được mang ra lắng lọc nhiều lần cho đến khi sạch cặn rồi pha thêm rượu Bàu Đá theo bí quyết riêng rồi đưa đi ủ tiếp. Thông thường, rượu sim được ủ 1 năm mới cho ra thành phẩm. Rượu sim càng để lâu càng ngon. Rượu sim có hai loại, cao độ nhất là 170, còn loại thấp nhất là 120.
Hiện rượu sim La Vuông bán trên các trang thương mại điện tử, cửa hàng đặc sản trong tỉnh, giá bán lẻ 150 nghìn đồng/chai 750 ml.
HẢI YẾN