Lạ lẫm nấm keo xào lá sưng non
Sau mỗi đợt mưa, các vùng gò đồi thường có nhiều nấm keo. Đối với người ăn được thì nấm keo rất có sức hút, dù khi mới cho vào miệng đắng cả đầu lưỡi, nhưng sau đó sẽ cảm nhận được vị béo ngọt rất lạ của nó.
Thông thường nấm keo được người dân Phù Mỹ chế biến thành nhiều món như cháo, canh và xào cùng với các loại rau. Lạ miệng nhất là món nấm keo xào lá sưng non.
Nấm keo xào với lá sưng non. Ảnh GIA BẢO
Sưng là một loại cây dại thường mọc ở gò đồi, toàn thân có gai cong, lá khi ăn sống có vị the the và thơm (loại lá này có thể trộn với rau sống, xào thịt bò, gà… đều ngon). Để không bị dai, người ta sẽ chọn hái lá sưng non, mang về rửa sạch sẽ và để ráo. Nấm keo tươi được cắt bỏ phần rễ bám đất, rửa sạch, đem luộc mềm để xả bớt đắng (trong khi luộc, có người sẽ cho thêm lá giang vào để nấm giảm bớt vị đắng), sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Vị đắng xen lẫn vị ngọt béo của nấm keo xào hòa cùng vị thơm, the the nhẹ của lá sưng, tạo nên một món ăn khá thú vị.
Hiện nấm keo đang được người dân Phù Mỹ thu hoạch khá nhiều, được bán tại các chợ và các trang mạng, tùy loại đẹp hoặc thường mà có giá từ 20.000- 30.000 đồng/kg tươi sống, 35.000 - 50.000 đồng/kg đã luộc sơ chế.
GIA BẢO