Nâng tầm rượu Bàu Đá
Thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn) là nơi nổi tiếng với loại rượu truyền thống - rượu Bàu Đá. Qua hàng trăm năm, nghề nấu rượu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Để khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường người dân đã có nhiều biện pháp nâng tầm loại rượu này.
Làng nghề Rượu Bàu Đá đang có 27 hộ sản xuất với ba loại chính được làm từ các nguyên liệu là gạo, nếp và đậu xanh. Nhờ nguồn nước tinh khiết trong thôn được dùng để nấu rượu cùng quy trình sản xuất tỉ mỉ qua nhiều công đoạn kết hợp cách ủ rượu riêng của người dân đã đem đến hương vị đặc trưng cho từng loại rượu.
Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, mở rộng thị trường, một số cơ sở đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất như: Tủ nấu cơm rượu, nồi nấu rượu, máy lọc andehit và methanol, nhờ đó tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, an toàn vệ sinh nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống.
Để rượu Bàu Đá trở thành sản phẩm có giá trị thương hiệu cao, phát triển bền vững và cạnh tranh trên thị trường thì việc đầu tư để nâng cao về chất lượng, kiểu dáng cũng là một trong những yếu tố rất được quan tâm.
Song song loại chai nhựa truyền thống, các loại bình được làm bằng sứ, thủy tinh với nhiều kiểu dáng được thiết kế sang trọng, bắt mắt, phần nào đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Rượu Bàu Đá đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong nước và đang được bán ở thị trường Lào, Trung Quốc.
Việc đổi mới về hình thức, phương thức sản xuất cho sản phẩm rượu Bàu Đá, bên cạnh mục tiêu nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế địa phương, còn là cơ hội để khẳng định thương hiệu, góp phần bảo tồn một làng nghề truyền thống đã có lâu đời.
PHAN TUẤN (thực hiện)