Đến Bamberg, thưởng thức đặc sản bia khói
Tháng 9 hằng năm, hàng triệu du khách trên thế giới đổ về TP Munich (Đức) để tham dự lễ hội bia Oktoberfest. Tuy nhiên, trung tâm thực sự của văn hóa bia Đức nằm ở thị trấn cổ Bamberg, cách Munich 230 km về phía Bắc, nơi sản sinh loại bia khói đặc trưng Rauchbier.
Bia khói Rauchbier được đưa vào danh sách bảo tồn Ark of Taste của Slow Food. Ảnh: Alamy
Tại trung tâm TP Bamberg có 10 xưởng sản xuất loại bia này thuộc sở hữu gia đình và 174 nhà máy khác ở vùng Upper Franconia lân cận. Với mật độ nhà máy bia dày đặc như vậy, khu vực này thường được biết đến với danh xưng “Thủ đô bia của thế giới”. Trước cuộc cách mạng công nghiệp, mọi loại bia được sản xuất ở Bắc Âu đều là bia khói Rauchbier, đó là kết quả của quá trình sấy mạch nha trong lò được nấu bằng gỗ dẻ gai. Chỉ sau khi Nicholas Halse (Anh) được cấp bằng sáng chế lò sấy mạch nha không khói đầu tiên vào ngày 23.7.1635, loại bia không khói mới trở thành tiêu chuẩn mới và bia Rauchbier rơi vào quên lãng. Hiện thế giới chỉ còn 2 nhà máy sản xuất bia khói theo phương pháp truyền thống bằng quy trình sấy mạch nha riêng ở Bamberg.
Năm 2017, Rauchbier được đưa vào danh sách Ark of Taste của tổ chức Slow Food (danh sách thực phẩm mang hương vị đặc trưng và hiếm có), nhằm bảo tồn cũng như nâng cao nhận thức về nguy cơ biến mất của ẩm thực truyền thống trong thế giới hiện đại. Trên tinh thần này, ngày 23.7 hằng năm trở thành Ngày bảo tồn bia khói ở đây.
HỒNG QUẢNG (Theo BBC)