Nên có cái nhìn cởi mở với các bartender
Bartender, hiểu đơn giản là người làm nghề pha chế rượu và các loại đồ uống liên quan. Do tính chất công việc, bartender đang vấp phải một số ý kiến đánh giá thiếu tích cực. Tuy vậy nhiều bartender trẻ không ngừng nỗ lực với hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn cởi mở, đầy đủ hơn về nghề này.
Với đặc thù như phải tiếp chuyện, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, thời gian làm việc chủ yếu là từ tối đến rạng sáng, nữ bartender trẻ Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 2005, ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước; hiện đang làm việc tại TP Quy Nhơn) gặp không ít khó khăn để thuyết phục gia đình tin tưởng.
Anh Phạm Mạnh Hùng vừa pha chế, vừa trò chuyện với khách hàng ở quán rượu A Bar (01 Chu Văn An, TP Quy Nhơn). Ảnh: D.L
Trang tâm sự, bartender là nghề còn tương đối mới nhất là với những người sống ở nông thôn. Do vậy, khi thấy con gái bắt đầu đi làm khi mọi người tan tầm và thường xuyên về nhà lúc 1 - 2 giờ sáng, bố mẹ không khỏi lo lắng. Ngay cả một số họ hàng, bạn bè ở quê cũng cho rằng đây là nghề “không đàng hoàng”, nhất là với nữ giới. “Nhiều người khuyên tôi nên tìm công việc khác có giờ giấc ổn định hơn, tránh “lời ra tiếng vào”. Tôi phải giải thích rõ về nơi mình làm việc và luôn về nhà trong trạng thái khỏe mạnh, tỉnh táo thì bố mẹ tôi mới dần yên tâm”, Trang cho hay.
Có một thực tế là các quán bar, pub - môi trường làm việc của bartender - thường được hình dung như nơi dễ xảy ra các tình huống phức tạp. Do đó, bartender thường bị “gắn mác” là liên quan tới tệ nạn xã hội.
Tùy vào mô hình kinh doanh mà mỗi quán rượu sẽ có môi trường khác nhau. Chẳng hạn, mô hình club (hộp đêm) sẽ chú trọng âm nhạc sôi động và không gian rộng rãi để khách hàng nhảy múa; cocktail bar tập trung tạo không gian yên tĩnh với nhạc nhẹ để khách hàng dễ trò chuyện cùng bạn bè trong lúc thưởng thức đồ uống…
Anh Phạm Trí Tín, chủ quán Sense Eatery&Bar (33 Lê Thị Hồng Gấm, TP Quy Nhơn) chia sẻ: Sự phức tạp tại các quán rượu là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu quán rượu tuân thủ quy định của pháp luật thì bartender vẫn nên được nhìn nhận như mọi lao động ở các ngành nghề khác, thay vì chỉ dựa vào môi trường làm việc. Tất nhiên, tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” vẫn còn nhưng tôi nghĩ, mọi người sẽ không đánh đồng với những bartender hành nghề nghiêm túc.
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 80 quầy bar trong các resort, khách sạn và hơn 20 quán rượu độc lập với đa dạng các loại hình như bar, pub, club...; mỗi quán, có từ 1 - 5 bartender. Tại TP Quy Nhơn các quán như: Sense Eatery & Bar, A Bar, Al cocktail bar, Thơm, Eureka cocktail bar, Drip cocktail bar… được giới trẻ quan tâm.
Với suy nghĩ “không có nghề nghiệp nào xấu, chỉ có người lợi dụng nghề làm việc xấu”, chấp nhận nhiều rủi ro để gắn bó với loại hình khá kén khách này, hơn 1 năm trước, anh Phạm Trí Tín quyết định mở quán tại TP Quy Nhơn. Quán Sense Eatery&Bar của anh nói không với thuốc lá, chất cấm và các hành vi vi phạm pháp luật.
Là khách quen của Sense Eatery&Bar khi ghé đến đây mỗi cuối tuần, chị Nguyễn Thị Xuân Dung (ở phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) bày tỏ: “Cocktail ở đây phần nhiều ưu tiên những loại rượu sản xuất trong nước, trong tỉnh và biến tấu theo gu của người Việt, dù vậy vẫn mang lại hương vị mới mẻ. Tuy nhiên, yếu tố quyết định để chúng tôi chọn quán này là vì bartender thân thiện, nhiệt tình với khách”.
Đặc trưng của nghề là ngoài việc giỏi pha chế, chịu khó sáng tạo, bartender còn phải là người trò chuyện duyên dáng, lắng nghe khách hàng lịch thiệp. Vừa pha chế ly cocktail tròn vị, đẹp mắt, anh Phạm Mạnh Hùng (SN 1995), đồng sáng lập quán rượu A Bar (01 Chu Văn An, TP Quy Nhơn) vừa giới thiệu thêm về một số món đặc trưng của quán. Theo lời anh Hùng, các món này lấy cảm hứng từ những bài thơ nổi tiếng của văn học nước nhà. Tên món cùng thành phần cụ thể được trình bày cùng với những câu thơ.
“Sáng kiến này không chỉ là cơ hội để thợ pha chế thể hiện tay nghề mà còn là “nguyên liệu” gợi mở những cuộc trò chuyện giữa bartender với khách hàng; tạo nên sợi dây kết nối giữa đôi bên. Nói cách khác, chỉ khi đảm bảo 2 yếu tố trên thì bartender mới được xem là lành nghề, có năng lực chuyên môn tốt”, anh Hùng nói.
DƯƠNG LINH