Dân dã canh cá hố
Cá hố - loài cá biển thân dẹp, dài với hàm răng sắc nhọn - trông hơi dữ tợn nhưng là món ăn ngon làm nức lòng bao người. Với dân phố thị, cá hố được chế biến thông dụng nhất là món chiên, kho, nướng. Nhưng ở vùng biển, người dân thường nấu canh cá hố dùng trong bữa cơm.
Món canh cá hố dân dã mà lạ miệng với nhiều người. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Cá hố tươi khi sơ chế cũng khá đơn giản, nhưng phần ngon nhất là lớp phấn trên mình cá. Cá hố chỉ cần làm sạch bằng cách cắt bỏ phần miệng, mang cá, ruột cá, rồi cắt khúc vừa ăn, rửa sạch để ráo là nấu ngay được nồi canh chua với khế hay canh ngọt (với thơm, cà chua)…, tạo nên món ăn dân dã nhưng mang hương vị độc đáo trong bữa cơm gia đình.
Bữa ăn đơn giản với món canh cá hố đang bốc khói nghi ngút khi vừa nhắc khỏi bếp càng thêm ngon hơn. Tất cả những hương vị có mặt trong món canh cá hố sẽ hòa quyện với nhau tạo thành món ăn đặc trưng vùng biển để lại bao thương nhớ với những người dân biển xa quê…
NGỌC NHUẬN