Ấm nồng canh cá diếc rau răm
Mùa mưa là lúc tôm cá trong đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ) xuất hiện nhiều nhất. Những ngày qua, ngư dân đánh bắt được khá nhiều cá diếc tự nhiên trong đầm. Cá diếc có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngọt thơm, không tanh như một số loại cá đầm khác và chế biến được nhiều món như kho nghệ, chiên giòn… Trong đó, canh cá diếc nấu rau răm là món đơn giản, dễ làm, ăn ngon miệng, là một món không thể bỏ qua.
Canh cá diếc nấu rau răm được coi là đặc sản ở khu vực quanh đầm Trà Ổ. Ảnh: GIA BẢO
Cá diếc sau khi làm sạch, đặc biệt là phải lấy bỏ mật để không bị đắng, có thể bỏ hoặc để vảy đều được (người dân Phù Mỹ thường giữ lại vảy cá đến khi chín mới cạo bỏ đi để giữ được phần thịt cá nguyên vẹn). Bắt nồi nước lên bếp, khi nước nóng thì cho cá diếc đã làm sạch vào, đợi nước sôi thì nêm nếm các loại gia vị thông thường sao cho vừa ăn, có thể cho thêm hành củ và ít nghệ tươi đập dập, để lửa vừa cho đến khi cá chín. Sau đó, cho rau răm đã rửa sạch vào nấu chung trong vài phút.
Chỉ đơn giản vậy, nhưng món canh rất dễ ăn, thịt cá ngọt lành, quyện với mùi the nồng nhẹ của rau răm rất thú vị, còn phần nước thì âm ấm hòa với vị ngọt tự nhiên của cá, dùng rất ngon, đặc biệt là trong những ngày mưa.
Canh cá diếc đầm Trà Ổ trở nên ngon ngọt hơn vì đây là loài cá tự nhiên trong đầm, khi được đánh bắt lên, ngư dân vẫn giữ cho cá còn sống. Giá cá diếc cũng khá mềm, chỉ khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg tùy cỡ. Thường ngày cá diếc được bán tại các chợ gần đầm Trà Ổ như chợ An Giang Tây (xã Mỹ Đức), chợ Mới (xã Mỹ Châu), chợ Bình Dương (thị trấn Bình Dương)…
Bạn cũng có thể ghé các nhà hàng, quán ăn ở khu vực thị trấn Bình Dương để thưởng thức canh cá diếc nấu rau răm.
GIA BẢO