Sống xanh từ mỗi bữa ăn
Trên con phố nhỏ yên tĩnh, ở số 02A đường Trần Nguyên Đán, TP Quy Nhơn, tôi tình cờ bắt gặp một tấm bảng hiệu giản dị với dòng chữ “OM Vegan Bistro - Tasty and Healthy.” Ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi đã thấy tò mò - “ngon và tốt cho sức khỏe” thì sao không thử nhỉ?
Bước vào quán, không gian mộc mạc và ấm cúng khiến tôi cảm thấy dễ chịu ngay lập tức. Gọi một dĩa “cơm tấm OM,” được nhân viên bưng ra một phần cơm kèm “sườn nướng”, “chả trứng”, rau tươi và một ít dưa chua được trang trí khá bắt mắt; thêm món “tempeh sốt sả miso”, “chân nấm kho gừng”… cũng khá thú vị với hương vị đậm đà, thanh tịnh, ngon miệng nhưng không quá nặng nề như những bữa ăn mặn nhiều thịt động vật và dầu mỡ.
Một số món ăn tại OM Vegan Bistro. Ảnh: OM Vegan Bistro
Chị Đoàn Bảo Hân - chủ quán OM Vegan Bistro - nhiệt tình chia sẻ về nguyên liệu, thành phần tạo nên các món ăn ở đây; rằng, thay vì sử dụng thực phẩm chay chế biến sẵn, mỗi món đều được quán tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo từ tinh hoa ẩm thực Á - Âu, qua nhiều công đoạn chế biến thủ công để giữ được hương vị nguyên bản và dinh dưỡng tự nhiên nhất. Chẳng hạn, để tạo nên miếng “sườn” chay ngọt dai, quán sử dụng nấm tươi giàu đạm, tẩm ướp gia vị tự nhiên rồi đem áp chảo, mang đến hương vị đậm đà mà thanh nhẹ. Trong khi đó, món tempeh - từ đậu nành lên men - được kho cùng sả và sốt miso, tạo nên vị béo nhẹ của tempeh, sự đậm đà nhờ sốt miso và mùi thơm nồng của sả. Tempeh không chỉ là nguồn đạm dồi dào mà còn giàu chất xơ và lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Chia sẻ từ chị Hân đã giải đáp được băn khoăn của tôi “ăn chay sợ không đủ chất!”.
Món cơm tấm OM. Ảnh: OM Vegan Bistro
Chị Hân cho biết, ý tưởng khởi nghiệp với OM của chị bắt nguồn từ mong muốn lan tỏa lối sống xanh, ăn sạch, lành mạnh đến cộng đồng. “OM”- tên quán, theo kinh văn cổ xưa của Ấn Độ giáo là biểu tượng của sự sống, sự tồn tại và sự tuyệt đối của vạn vật trong vũ trụ; là đại diện cho sự kết nối giữa con người và vũ trụ. “Ăn chay không chỉ là tín ngưỡng mà còn là một cách chăm sóc sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần. Mở quán OM, tôi mong muốn lan tỏa, giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của chế độ ăn thuần chay, vừa ngon miệng vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực vật”, chị Hân chia sẻ.
Quán còn dành không gian yên tĩnh cho thực khách học tập, đọc sách, thư giãn. Ảnh: OM Vegan Bistro
Với chị Hân, việc kinh doanh không đơn thuần là phục vụ đồ ăn chay mà còn là cam kết đảm bảo chất lượng từ những điều nhỏ nhất. Tại quán, tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng, bột ngọt, đường hay muối tinh luyện - là những gia vị cũng như cách thức nấu nướng mà chị cho rằng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài. Thay vào đó, OM Vegan Bistro luôn ưu tiên các nguyên liệu hữu cơ, tươi mới với phương pháp chế biến tự nhiên, nhằm mang đến những món ăn tươi ngon. Với các tiêu chí này, OM Vegan Bistro hướng đến “phân khúc” thực khách mong muốn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh xa thực phẩm chế biến sẵn.
Để theo đuổi triết lý kinh doanh của mình và lan tỏa việc ăn uống xanh - sạch trong cộng đồng, chị Hân không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các món ăn chay mà còn có kế hoạch tổ chức các buổi workshop về dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Những buổi chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các lợi ích của chế độ ăn thuần chay, đồng thời cung cấp kiến thức về cân bằng dinh dưỡng để có thể tự xây dựng cho mình thực đơn ăn uống hằng ngày lành mạnh mà vẫn đảm bảo đủ chất.
GIA HUY