Lợi ích khi dùng muối i-ốt đúng cách
I-ốt là nguyên tố vi lượng rất quan trọng mà cơ thể người cần được cung cấp thường xuyên, liên tục, nhưng cơ thể không tự tổng hợp được. Do vậy, phải cung cấp i-ốt cho cơ thể thông qua nguồn thức ăn, đồ uống hằng ngày. Sự hấp thu và đào thải i-ốt của cơ thể rất đơn giản. Nếu dư thừa lượng i-ốt cơ thể sẽ tự động đào thải theo nước tiểu. Nhưng thiếu hụt lại gây ra những nguy cơ lớn về rối loạn nội tiết và bệnh tật.
Trong mỗi giai đoạn phát triển của đời người, thiếu i-ốt sẽ gây nên tác hại khác nhau. Thiếu i-ốt trong thời kỳ bào thai có thể gây sẩy thai, đẻ non, con đần độn, thiểu năng trí tuệ, bướu cổ sơ sinh. Ở các lứa tuổi khác, thiếu i-ốt có thể gây nên bướu cổ và các biến chứng của nó như thiểu năng giáp, suy giảm khả năng lao động, ảnh hưởng đến phát triển sức khỏe.
Có nhiều biện pháp phòng chống thiếu i-ốt, một trong những biện pháp đó là bổ sung i-ốt vào muối ăn. Việc bổ sung i-ốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hằng ngày và trong suốt cả cuộc đời. Nhu cầu i-ốt hằng ngày của một người bình thường là từ 150 - 200 mcg i-ốt, còn ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần thêm 30 - 50 mcg i-ốt. Sử dụng muối i-ốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hằng ngày là đủ nhu cầu i-ốt cung cấp cho thai nhi và phòng được các rối loạn do thiếu i-ốt. Dùng muối i-ốt thường xuyên hằng ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe, vì lượng i-ốt dư sẽ được thải ra ngoài theo nước tiểu. Phải bổ sung i-ốt liên tục mới đảm bảo đủ nhu cầu i-ốt, không nên dùng một thời gian rồi dừng.
Với trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi cần 40 mcg/ngày, nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn thì người mẹ nên ăn nhiều thức ăn giàu i-ốt như trứng, cá, tôm, cua, thịt, sữa, hải sản, rong, tảo… và dùng muối i-ốt hoặc nước mắm có i-ốt để chế biến thức ăn. I-ốt có trong sữa là nguồn cung cấp cho trẻ khi bú mẹ. Với trẻ đã ăn dặm, cần 50 mcg/ngày thì cần bổ sung những thức ăn giàu i-ốt. Trứng và các thực phẩm từ sữa là một nguồn cung cấp i-ốt khá tốt. Ngoài ra, i-ốt cũng có nhiều trong hải sản như cá, tôm, cua và có nhiều trong các loại rau xanh…
Cách sử dụng muối i-ốt để có hiệu quả tốt nhất là nêm nếm như muối thường khi nấu ăn. Muối i-ốt có thể dùng để ướp thức ăn. Mỗi người nên ăn dưới 6 g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch. Người bị bệnh bướu cổ do thiếu i-ốt vẫn ăn muối i-ốt như bình thường, chỉ kiêng muối iốt khi có chỉ định của bác sĩ.
Nên chọn những gói muối iốt có nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn. Đựng muối i-ốt trong bao ny lông buộc kín hoặc trong lọ có nắp đậy, để nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên rang muối i-ốt và để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng vì i-ốt dễ bay hơi.
MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)