Phường Nhơn Phú: Nông dân có thu nhập cao từ trồng rau má
Từ đầu năm đến nay, nhờ đầu ra ổn định, giá cao nên người trồng rau má ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn có thu nhập đáng kể. Hiện giá rau má được thương lái thu mua tại ruộng ở mức 5.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước.
HTXNN 1 Nhơn Phú có 270 ha đất nông nghiệp thì đã có đến 110 ha đất chuyên canh cây rau. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ nhiệm HTXNN 1 Nhơn Phú, cho biết: Nông dân ở đây tận dụng đất vườn thừa, đất chân cao thiếu nước, ruộng rập… không sản xuất lúa được chuyển sang trồng rau. Hiện đang ở cuối mùa nhưng bà con nông dân vẫn đang duy trì được 80 ha rau, trong đó có 50 ha rau má, 30 ha rau muống, rau thơm, hành, ngò, khổ qua…
Theo ông Mùi, rau má là loại rau “úng không ưa khô không chịu” nên người trồng phải tưới từng phiên, cách 5-7 ngày tưới 1 lần để đất đủ độ ẩm. Từ khi trồng đến khi thu hoạch lần đầu khoảng 30 ngày. Trừ những tháng mùa mưa, mỗi năm rau má cho thu hoạch 8 lứa; năng suất bình quân 500 kg/sào. Với giá rau 5.000 đồng/kg như hiện nay, 1 sào rau má cho thu nhập 2,5 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí, còn lãi ròng hơn 600 ngàn đồng/sào/lứa.
Chị Trần Thị Vân, nông dân trồng rau má ở khu vực 5, cho biết: Trồng rau má chỉ sợ rau không tốt bán thấp giá chứ không sợ ế đầu ra. Thương lái đặt hàng trước, đến kỳ thu hoạch là đến tận ruộng rau để mua. Người trồng rau má ở đây chia đất ra trồng theo lứa để cách vài ngày là có thu hoạch. Mỗi chủ ruộng rau đều có bạn hàng riêng nên ở đây không có chuyện tranh mua, tranh bán, ai cũng có điều kiện tiêu thụ sản phẩm, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó.
Rau má ở Nhơn Phú không chỉ được tiêu thụ ở thị trường TP Quy Nhơn và các chợ lân cận, mà còn được thương lái đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh miền Trung như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên. Mỗi năm, 340 hộ trồng rau ở Nhơn Phú cung ứng ra thị trường khoảng 5.000 tấn rau má.
Để cây rau má Nhơn Phú phát triển bền vững, từ năm 2013, Trạm Khuyến nông TP Quy Nhơn phối hợp với HTXNN 1 Nhơn Phú xây dựng mô hình trồng rau má sử dụng phân bón sinh học, nhằm hướng người trồng rau áp dụng các biện pháp sản xuất rau an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả người trồng rau và người tiêu dùng. Nông dân nơi đây cũng đang tính đến việc xây dựng thương hiệu rau má Nhơn Phú để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
N. QUÝ