Hao cơm với mắm chưng ngày lạnh
Mùa đông, tiết trời se lạnh kèm theo những cơn mưa lất phất, bữa cơm gia đình cũng không quá cầu kỳ, đôi khi chỉ với một món mắm chưng ăn kèm với dưa leo, cà dĩa xắt nhỏ, thêm ít rau sống cũng thấy rất ngon miệng, ấm bụng.
Món mắm chưng được thực hiện với nguyên liệu là các loại cá mắm (cá trác, cá thu, cá ồ…) nguyên con. Để làm món này, trước tiên là sơ chế cá mắm bằng cách lóc lấy phần thịt cá, băm nhuyễn, trộn với ít dầu phụng, cùng các loại gia vị, như hành, ớt, tỏi, tiêu, nêm thêm chút đường, bột ngọt để tạo độ ngọt, giảm bớt vị mặn, thêm chút thịt ba chỉ băm và 1 quả trứng vịt đánh nhuyễn, trộn đều.
Món mắm chưng cá trác thơm ngon, đậm đà hương vị miền biển. Ảnh: ĐOAN NGỌC
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, đặt vào nồi nước chưng cách thủy. Vặn lửa nhỏ liu riu trên bếp, chưng khoảng một giờ là mắm chín. Mở vung nồi, mùi mắm thơm lừng căn bếp, kích thích những cái dạ dày mau đói ngày mưa lạnh.
Mỗi loại mắm chưng làm từ các loại cá mắm nguyên liệu khác nhau cho hương vị khác nhau. Mắm cá ngân, cá trác đậm đà, thơm ngon kiểu dân dã, mắm cá thu đưa hương kiểu “chanh sả”…, nhưng điểm chung là đều ngon “hết sẩy” và… hao cơm như nhau.
THANH NHÀN