Măng xào nhộng ong
Có dịp lên xã vùng cao An Toàn (An Lão), bạn nhớ thưởng thức món măng xào nhộng ong. Nhộng ong được sử dụng chủ yếu là nhộng loài ong vò vẽ, có màu trắng, béo tròn. Loại đặc sản ở vùng núi cao này được người dân kết hợp với măng để cho ra một món ăn đơn giản mà gây nhớ.
Món măng xào nhộng ong. Ảnh: HẢI YẾN
Măng được luộc xả nhiều nước, lên màu vàng óng ánh, cắt sợi. Phi thơm hành với dầu, cho nhộng ong vào đảo đều, cho măng vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn là có ngay món măng xào nhộng ong. Muốn đẹp mắt thì thêm vài cọng rau thơm rắc lên trên là xong.
Măng xào nhộng ong có vị béo ngậy, mềm, thơm phức của nhộng ong rừng lẫn với vị chua cay của măng đủ làm say đắm lòng người. Người dân ở An Toàn cho biết, nhộng ong là thực phẩm có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe, phát triển thể chất…
HẢI YẾN