Tập trung phát triển 4 cây trồng chủ lực
(BĐ) - UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án phát triển cây trồng chủ lực và cây ăn quả giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu chính là phát triển diện tích gieo trồng và sản lượng của các cây trồng chủ lực, trong đó bao gồm các loại cây lúa, bắp, mì, đậu phụng và các loại cây ăn quả như bưởi, xoài.
Năm 2025, tỉnh phấn đấu phát triển diện tích cây lúa đạt 90.710 ha/ dự kiến năng suất khoảng 640 nghìn tấn, cây bắp 9.200 ha/59.000 tấn, cây mì 9.290 ha/263.600 tấn và cây đậu phụng 12.000 ha/48.000 tấn. Cây ăn quả cũng sẽ đạt diện tích cây bưởi 1.000 ha/4.180 tấn và cây xoài 1.270 ha/5.290 tấn. Đến năm 2030, mục tiêu diện tích và sản lượng tiếp tục tăng, với cây lúa đạt 87.000 ha/632 nghìn tấn, cây bắp 9.200 ha/68.000 tấn, cây mì 10.000 ha/330 nghìn tấn, cây đậu phụng 16.000 ha/65.600 tấn, cây bưởi 1.700 ha/9.180 tấn và cây xoài 1.500 ha/6.340 tấn.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng đến việc phát triển các hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất, với diện tích hợp tác dự kiến đạt 4.500 ha vào năm 2025 và 5.500 ha vào năm 2030. Tỷ lệ giống lúa xác nhận sẽ đạt 99%, diện tích áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP và tương đương) sẽ tăng từ 200 ha lên 300 ha vào năm 2030 và diện tích tưới tiên tiến, tiết kiệm nước sẽ tăng từ 3.500 ha vào năm 2025 lên 5.000 ha vào năm 2030.
Mục tiêu của Đề án là chuyển từ phát triển số lượng sang chất lượng, tập trung vào sản xuất an toàn, bền vững và phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ.
AN NHIÊN