Coi chừng dịch cúm A
Tình hình bệnh nhân bị nhiễm cúm A(H5N1) ở một số tỉnh, thành trong cả nước gần đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm quốc gia đã báo động về nguy cơ bùng phát trở lại dịch cúm A(H5N1) ở nước ta.
Theo ngành Y tế, từ đầu năm đến nay, nhiều ổ dịch cúm gia cầm vẫn xuất hiện ở một số địa phương và đã ghi nhận được 2 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) trên người, trong đó một trường hợp tử vong. Một điều đáng lo hơn là dịch cúm A(H1N1) đã xuất hiện ở phía Bắc và đã có 3 trường hợp tử vong được ghi nhận từ đầu tháng 4 đến nay. Trong khi đó, tại nước láng giềng Trung Quốc dịch cúm A(H7N9) đang hoành hành. Trước tình hình diễn biến phức tạp của các loại cúm A nói trên, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch liên ngành phòng, chống dịch cúm này.
Mặc dù hiện nay ở tỉnh ta tình hình vẫn tương đối yên tĩnh nhưng vấn đề lây nhiễm cúm A là không thể xem thường. Trước đây tỉnh ta đã từng bùng phát dịch cúm gia cầm khá nặng, từ đầu năm đến nay cũng đã phát hiện một số điểm có đàn gia cầm bị dịch cúm. Hiện tại tỉnh ta vẫn có đàn gia cầm tương đối lớn, lại có trên 50 nhà nuôi chim yến đang có nguy cơ nhiễm cúm. Bên cạnh đó các trục quốc lộ xuyên Việt với sự giao thương, đi lại, vận chuyển qua tỉnh ta hàng ngày nên nguy cơ lây lan từ những vùng có dịch bệnh là rất cao. Đặc biệt là nguy cơ dịch bệnh cúm A(H1N1) là loại dịch bệnh có thể lây từ người sang người.
Cần nhấn mạnh rằng, phòng chống, ngăn chặn các loại dịch cúm trên người và trên gia cầm đang là chuyện “dầu sôi, lửa bỏng” nên rất cần sự phối hợp đồng bộ, kịp thời của các cấp, các ngành chức năng, các địa phương, người chăn nuôi và cần sự vào cuộc của cả cộng đồng… Vì thế công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư cần được thực hiện thường xuyên. Mỗi người cần tích cực phòng chống dịch bệnh là để bảo vệ sức khỏe, bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư xung quanh. Vấn đề cần thiết hiện nay là người chăn nuôi cần tích cực hợp tác với ngành chức năng trong phòng, chống dịch, khi mua, sử dụng gia cầm phải tìm hiểu nguồn gốc, khi phát hiện gia cầm có triệu chứng bệnh thì báo ngay với ngành chức năng để xử lý kịp thời…
Vũ An