Đặc sản Mỹ Thọ
Xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) có nhiều sản vật quý, nổi bật là nếp 3 tháng, bí đao khổng lồ và rượu. Trong đó, bí đao và nếp Chánh Trạch đã được đăng ký danh sách địa danh gắn với sản phẩm đặc trưng của địa phương. Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ Nguyễn Ngọc Tuyên cho biết, huyện Phù Mỹ đã định hướng xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nếp Chánh Trạch.
Nếp Chánh Trạch chỉ làm được một vụ trong năm, thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 8 Âm lịch, nên còn gọi là “nếp 3 tháng”. Hạt nếp Chánh Trạch to tròn, hương vị thơm, dẻo, dùng để nấu xôi, hay gói bánh chưng, bánh tét đều rất ngon, tạo nên những thức quà “ngon nhất xứ”. Đây cũng là món quà biếu đặc biệt mang bóng dáng quê hương xuôi ngược khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Đặc biệt, nếp 3 tháng bàu Chánh Trạch dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không chê vào đâu được. Được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng, giá bán luôn cao hơn giá các loại nếp khác, nên diện tích trồng nếp Chánh Trạch từ vài chục ha giờ đã tăng lên 70 ha mỗi vụ/năm.
Nếp Chánh Trạch được huyện Phù Mỹ định hướng xây dựng nhãn hiệu tập thể.
- Trong ảnh: Nông dân Mỹ Thọ thu hoạch nếp đưa về nhà.
Bên cạnh nếp 3 tháng, thôn Chánh Trạch còn “nổi danh” bởi đây là nơi duy nhất trồng được loại bí đao nặng đến 30-40 kg, thậm chí đạt mốc 80 kg. Những người có “thâm niên” trồng bí khổng lồ ở đây cho biết giống bí đao này được truyền lại từ nhiều đời cha ông. Bí đao Chánh Trạch không chỉ nổi tiếng vì “khổng lồ” mà còn nổi tiếng thơm, ngọt. Đặc biệt, thời gian lưu giữ lên đến 5-6 tháng, nên ngoài việc xẻ bí đem ra chợ bán, một số người còn trữ bí đợi gần Tết bán cho những lò làm mứt. Sau khi thu hoạch trái xong, dây bí đao là một “đặc sản”, mỗi dây có thể cho đến 2-3 lít nước mát, với tác dụng giải nhiệt. Hiện nay, bí Chánh Trạch đã có danh có tiếng, một số thương lái, công ty chế biến thực phẩm ở xa đưa xe đến mua tận vườn.
Trong khi đó, rượu Mỹ Thọ được xem là “danh tửu miền biển”. Một trong những yếu tố khiến rượu Mỹ Thọ mang hương vị đặc trưng chính là nguồn nước được lấy từ các giếng trong vùng có nguồn nước tốt, ở độ sâu 15-20 m, nên rất trong và tinh khiết. Gạo dùng để nấu rượu cũng phải là loại gạo ngon, nhất là dùng gạo nếp Chánh Trạch. Rượu Mỹ Thọ đã được bán ở TP Quy Nhơn với thương hiệu rượu Mũi Rồng.
Hiện nay, nếp Chánh Trạch được bán với giá 15.000 đồng/kg nếp vỏ và 25.000 đồng/kg nếp gạo; rượu có giá 25.000 đồng/lít.
HOÀNG ANH