Bức xúc hàng rong trước cổng trường
Nắm bắt tâm lý thích ăn quà vặt của nhiều học sinh (HS), một số người vô tư che lều, dựng quán trước cổng trường học để bày bán các loại đồ ăn, nước uống. Điều đáng nói, đa số những thực phẩm được bày bán đều không đảm bảo quy chuẩn chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hàng rong bày bán dày đặc trước cổng Trường Tiểu học Nhơn Phong (ảnh chụp ngày 4.3.2013).
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, tình trạng một số người dựng lều, che quán trước cổng trường học buôn bán thức ăn, đồ uống diễn ra khá phổ biến.
Điển hình như tại Trường Tiểu học số I phường Bình Định (phường Bình Định, thị xã An Nhơn), có đến 3-4 điểm “kinh doanh” luôn sẵn sàng phục vụ các “thượng khách nhí”. Hay như khu vực trước Trường Tiểu học Nhơn Phong và Trường THCS Nhơn Phong (xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn), lều quán mọc lên chi chít, lấn cả ra đường, cản trở và làm mất trật tự giao thông mỗi khi HS tan trường.
Không riêng các trường kể trên, tại hầu hết các trường tiểu học và THCS trong toàn tỉnh đều có tình trạng tương tự. Để ngăn chặn, một số trường gắn biển “cấm bán hàng” trước cổng trường, đóng kín cổng, không cho HS ra ngoài vào giờ ra chơi, nhưng nhiều người bán hàng rong vẫn vô tư bày bán. Hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Tuy Phước cho biết: “Chúng tôi cảm thấy khó chịu trước việc một số người quây trước cổng trường bày bán hàng rong. Tuy nhiên, do họ buôn bán ngoài khu vực trường quản lý nên chúng tôi không thể ngăn cấm; việc cho bán hay không phải có sự can thiệp của chính quyền địa phương. Về phía nhà trường, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở HS không mua và ăn các loại thực phẩm bày bán trước cổng trường. Nhưng thú thật, tình trạng nhiều HS “ghé thăm” các gánh hàng rong mỗi khi ra khỏi trường vẫn diễn ra phổ biến”.
Nắm bắt tâm lý của nhiều HS nhỏ tuổi, các chủ hàng bày bán những món ăn, nước uống rất bắt mắt, phù hợp với khẩu vị và túi tiền của các em. Vì vậy, các em HS đều rất thích, cứ có cơ hội là từng nhóm cả nam lẫn nữ ùa đến bao quanh mua hàng. Tuy nhiên, do “tiền nào của nấy” nên hầu hết các chủ hàng thường không mấy quan tâm đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, chưa có con số thống kê chính xác về tình trạng HS bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn, nước uống trước cổng trường. Tuy nhiên, trên thực tế, chuyện HS vì ăn uống các loại thực phẩm bán trước cổng trường mà bị đau bụng, phải nghỉ học để điều trị cũng không phải là ít.
Theo nội dung quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (có hiệu lực thi hành từ ngày 20.1.2013) thì tất cả các điểm bán hàng rong trước cổng trường đều không đảm bảo tiêu chuẩn. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và Ban giám hiệu các trường cần phối hợp chặt chẽ để dẹp bỏ những hàng quán tự phát này, tạo cho HS một môi trường sinh hoạt lành mạnh, bảo đảm sức khỏe và an toàn.
DƯƠNG MINH