Thị trường bếp từ, bếp hồng ngoại:
Lắm thương hiệu, đủ mức giá
Hiện nay, nhiều người tiêu dùng (NTD) chọn mua bếp từ, bếp hồng ngoại để tránh các hiểm họa cháy nổ và sự tăng giá thất thường của gas. Tuy nhiên, sự đa dạng về sản phẩm, cũng như mức giá của bếp từ và bếp hồng ngoại khiến việc chọn lựa trở nên khó khăn hơn.
Ưu tiên cho sự an toàn
Cách đây một tháng, chị Nguyễn Thị Mai Nguyên - ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, nhân viên của một đơn vị bảo hiểm - đã chi khoản tiền hơn 1 triệu đồng để mua bếp từ. “Trước đây, gia đình tôi dùng bếp gas, mỗi tháng chi phí tiền gas hết gần 200 ngàn đồng. Khi dùng bếp từ, tiền điện hàng tháng cũng chỉ đến cỡ đó”, chị Nguyên tính toán.
Còn anh Võ Văn Quỳnh, nhà ở khu tập thể của một trường trung cấp nghề ở huyện Phù Cát, cho biết, nhà đông người nên 2 tháng gia đình anh phải thay một bình gas. Tính toán thiệt hơn, anh quyết định “từ giã” bếp gas, chuyển hẳn sang dùng bếp từ. Theo anh Quỳnh, khi sử dụng bếp điện từ, gia đình anh phải chi thêm một khoản đi kèm là bộ nồi nấu được thiết kế riêng; nhưng bù lại tiết kiệm thời gian và an toàn. Trung bình một ngày nấu 3 tiếng, tính ra tiền điện tương đương khoảng 8.000 đồng/ngày; như vậy một tháng gia đình anh chi khoảng 240 ngàn đồng.
Theo anh Nguyễn Văn Minh, tổ trưởng ngành hàng đồ dùng gia đình của Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, thị trường hiện có nhiều loại bếp từ, bếp hồng ngoại được cải tiến để vừa nấu nhanh, lại an toàn, tiết kiệm điện, hiệu suất sử dụng năng lượng hơn hẳn bếp gas. Theo nhận xét của nhiều người tiêu dùng, bếp điện từ và bếp hồng ngoại đặc biệt rất phù hợp khi nấu nướng lâu, cần nhiệt lớn như hầm xương, nấu lẩu…
Một số NTD khi được phóng viên tham vấn cũng cho rằng, giá bếp hồng ngoại có đắt hơn bếp gas, nhưng từ lúc chuyển sang dùng bếp hồng ngoại, mỗi tháng tiết kiệm được vài chục ngàn đồng chi phí nấu nướng của gia đình, thời gian nấu cũng nhanh hơn. Hơn nữa, bếp có tính năng an toàn cao, khó có thể gây ra tình trạng chập cháy, thuận lợi hơn trong việc vệ sinh và lau chùi bếp...
Chủ yếu là hàng Trung Quốc
Mặt hàng bếp từ và bếp hồng ngoại tại TP Quy Nhơn hiện có nhiều loại, giá cả muôn hình vạn trạng, từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng/sản phẩm. Về xuất xứ, chủ yếu là hàng Trung Quốc. Đại diện Trung tâm điện máy - điện lạnh Gia Nguyên (đường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng sản phẩm bếp điện trên thị trường hiện nay khá nhiều thương hiệu, nhưng phần nhiều có xuất xứ Trung Quốc.
Tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, hiện đang phổ biến các loại bếp điện hồng ngoại dòng: Bluestar, Sanko, Kim Cương… Bếp điện từ đa dạng hơn, với các hãng: Supor, Sanko, Sun Coop Gowell, Midea, Comet, Carez… Anh Nguyễn Văn Minh cho biết: “Trước đây, NTD chủ yếu chọn bếp theo thương hiệu, sau đó mới đến giá cả, nên dòng bếp điện cao cấp của hãng Philips giá từ 3 triệu đồng trở lên/sản phẩm bán rất chạy. Gần đây, NTD “thắt chặt chi tiêu”, ưu tiên cho sản phẩm giá mềm từ 1-1,5 triệu đồng và cũng chỉ mua khi có khuyến mãi”.
Tại các siêu thị và trung tâm điện máy, dòng bếp điện giá 1-2 triệu đồng phổ biến gần như được sản xuất tại Trung Quốc; một số sản phẩm mang “mác” của nước khác nhưng cũng “ra lò” từ Trung Quốc. Chẳng hạn: Supor là thương hiệu sản phẩm Đài Loan, nhưng sản xuất tại Trung Quốc; Nasa là dòng bếp của Mỹ, nhưng sản xuất tại Trung Quốc; hay Electrolux là thương hiệu của sản phẩm Thụy Điển, cũng sản xuất tại Trung Quốc... Trong khi đó, các bếp điện nhập khẩu qua nước thứ ba, như: Giovani, Malloca, Chefs… hay cao cấp hơn hẳn là hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu, như: Bosch, Teka, Fagor, Cata, Ariston… giá cao, ít khách chọn mua.
Theo chị Đặng Thị Giao Tân, quản lý Trung tâm điện máy Quốc Khánh (đường Lê Hồng Phong - TP Quy Nhơn), mức giá chung của sản phẩm bếp điện đơn từ 2 triệu đồng trở lại bán chạy hơn. Dòng bếp này nay cũng có thêm bếp đôi như bếp gas; giá bếp hồng ngoại đôi từ 4-6 triệu đồng/sản phẩm, còn bếp điện từ đôi từ 15-20 triệu đồng/sản phẩm. Giữa bếp hồng ngoại và bếp từ, khách hàng thường chọn bếp hồng ngoại do bếp từ đòi hỏi loại nồi riêng và có giá cao hơn khi sử dụng cảm biến chứ không phải mâm đốt.
Điều đáng nói, thị trường đang xuất hiện nhiều loại bếp từ và bếp hồng ngoại nhái, giả các thương hiệu uy tín với những kỹ xảo ngày càng tinh vi khiến NTD khó phân biệt. Quản lý Trung tâm điện máy Quốc Khánh chia sẻ: Hàng nhái, hàng trôi nổi của bếp điện khá nhiều, đặc biệt là tại các đại lý nhỏ lẻ, cửa hàng tạp hóa tại các chợ. Sản phẩm dạng này giá không cao, có khi chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng độ bền thấp, khi hư hỏng khó thay thế thiết bị.
Theo khuyến cáo của các cơ sở điện máy có uy tín, NTD nên chọn sản phẩm tại các trung tâm lớn, có sản phẩm do công ty chính hãng phân phối. Khi khách hàng mang sản phẩm bếp của các hãng có trung tâm bảo hành tại TP Quy Nhơn, phía cơ sở bán hàng sẽ chuyển đi bảo hành chính hãng. Trường hợp các hãng nhỏ chưa có cơ sở bảo hành tại đây thì nơi bán sẽ thực hiện bảo hành và bảo trì. Lưu ý, khi mua bếp điều quan trọng là chọn sản phẩm mặt kính của bếp phải thật sắc nét, trong; mặt kính có khả năng chịu lực và chịu nhiệt.
MAI HOÀNG
Bếp từ thì kén nồi, chỉ dùng được nồi sắt hoặc inox xi , không dùng được nồi khác như: nhôm, gang...Còn bếp hồng ngoại thì dùng được tất cả các loại nồi. Tuy nhiên, lưu ý là bếp từ an toàn hơn, ít thất thoát nhiệt hơn bếp hồng ngoại. Vì bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi sắt đặt lên trên. Còn bếp hồng ngoại thì luôn tỏa nhiệt nóng, đỏ rực sau khi bật. Nhiều loại bếp rẻ tiền không có chức năng cảm biến nồi lớn, nồi nhỏ, nên khi nấu cái nồi nhỏ mà lửa vẫn bao quanh bên ngoài, rất lãng phí điện. Do đó, rất nguy hiểm nếu có trẻ nhỏ hoặc mình bất cẩn. Bếp từ thì không như vậy. Do đó, theo tôi, nên dùng bếp điện từ, cho dù hơi kén nồi, nhưng an toàn, tiết kiệm điện hơn. Và cũng nên lưu ý đừng ham đồ rẻ, vì hầu hết các vụ hỏa hoạn trong cả nước gần đây đều do chập điện mà ra. Chập điện là do dây điện dỏm, lõi đồng dỏm, quá tải, gây nóng chảy lớp nhựa bọc ngoài dây điện và gây cháy nhà, cháy xưởng. Do đó, bếp điện từ hay hồng ngoại nên mua loại có giá khoảng từ 900 nghìn hoặc 1 triệu đồng trở lên. Nên mua hàng Nhật, Philips, Electrolux là tốt nhất, dù hơn đắt. Còn không thì nên mua Midea. Nhà tôi có cái bếp điện từ, thằng cháu dùng từ 2 năm cuối đời sinh viên, sau đó cho tôi, dùng đến nay tổng cộng là 6 năm, chưa xi-nhê gì cả. Lưu ý thêm là hàng Nhật hay bị TQ va ChoLonQ.5 làm giả thương hiệu và bán giá rẻ. Do đó, khi mua hàng mà có thương hiệu Nhật thì lật đáy lên coi có sắc sảo không, nhựa có tốt không, tem và chữ dán có chuẩn không, có giấy bảo hành không.... Hàng nhái thường làm bầy hầy lắm, thường gặp nhất là bán tại các hội chợ nhỏ và bán ngoài chợ trời. Nếu mua thì nên vào siêu thị mua.