Sản lượng ngành chăn nuôi ước tăng 5%
Năm 2014 là năm thứ hai liên tiếp không có dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra, đe dọa ngành chăn nuôi của nước ta. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám tại Hội nghị tổng kết ngành chăn nuôi và quản lý thức ăn chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tổ chức sáng 2.12, tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng khẳng định, hoạt động chăn nuôi đang có dấu hiệu khởi sắc, có lợi cho người nông dân. Trong khi giá bán các sản phẩm chăn nuôi đều tăng và ở mức cao thì đầu vào – giá thức ăn chăn nuôi không tăng, giữ mức ổn định. Giá heo nạc bình quân luôn đạt 47.000 - 52.000 đồng/kg. Người dân chăn nuôi heo, bò sữa và trứng gia cầm có mức lời khá cao.
Hoạt động chăn nuôi đang dần lấy lại đà tăng trưởng của những năm 2007 và 2011. Sản lượng chăn nuôi năm 2014 tăng trưởng khá, ước tính tăng 4%- 5% so với năm 2013. Trong đó, chăn nuôi heo tăng gần 3%, gia cầm tăng 5%, bò sữa tăng 12%., thức ăn chăn nuôi tăng khoảng 6%.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn luôn có nguy cơ tiềm ẩn. Hiện nay, vấn đề quan trọng là làm sao để giúp nông dân, doanh nghiệp gia tăng năng suất, lợi nhuận, đủ sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.
Ba yếu tố quan trọng mà ngành chăn nuôi cần phải làm tốt hơn là giảm giá thành thức ăn chăn nuôi, đột phá về giống và đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong chăn nuôi theo chuỗi từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây cũng là những yếu tố cần chú trọng khi tái cơ cấu ngành chăn nuôi hiện nay.
Theo Văn Phúc (SGGP)