Đảm bảo kiểm soát chất lượng và xúc tiến thương mại cho sản phẩm kiệu Phù Mỹ
Cuối tháng 11 vừa qua, Bộ KH-CN đã nghiệm thu và xếp loại xuất sắc cho Dự án Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Kiệu Phù Mỹ” dùng cho sản phẩm củ kiệu của huyện Phù Mỹ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN (thuộc Sở KH-CN) chủ trì, được hỗ trợ kinh phí từ Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015.
Năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã có quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho UBND huyện Phù Mỹ là chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Kiệu Phù Mỹ”, trong đó danh mục hàng hóa gồm có 3 nhóm: nhóm củ kiệu khô, củ kiệu đã bảo quản, dưa làm từ củ kiệu, củ kiệu muối; nhóm củ kiệu tươi; nhóm mua và bán củ kiệu tươi, củ kiệu khô, củ kiệu đã bảo quản, chế biến. UBND huyện Phù Mỹ đã triển khai hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Kiệu Phù Mỹ” đồng bộ, khoa học và hiệu quả từ huyện đến các xã, thị trấn. Hệ thống quản lý cho phép kiểm soát chặt chẽ chất lượng kiệu từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ, nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, xây dựng hệ thống các phương tiện, điều kiện quảng bá, khai thác giá trị nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm kiệu...
Theo Sở KH-CN, trong thời gian tới huyện Phù Mỹ cần chú trọng quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Kiệu Phù Mỹ” để xây dựng đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. Hiện nay, toàn huyện Phù Mỹ sản xuất gần 600 ha kiệu, mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 13.000 tấn kiệu. Kiệu Phù Mỹ mang nhãn hiệu chứng nhận phải đáp ứng các quy định của bộ tiêu chí chất lượng sản phẩm này. Về cảm quan, củ kiệu tươi dáng tròn, màu trắng đục, cổ củ thắt nhỏ, có sọc phớt tím, đường kính củ từ 0,7-2cm; chiều cao củ từ 2-3cm; có mùi hăng đặc trưng của củ kiệu, vị hơi the. Về dinh dưỡng phải đảm bảo hàm lượng protein, hàm lượng tinh dầu, vitamin C… Củ kiệu phải đảm bảo mức quy định về kim loại nặng (kẽm, đồng, thủy ngân…) và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
MAI HOÀNG