Mất mạng sau khi uống rượu ngâm
Một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng đã xảy ra vào hôm qua (8.12) tại xã An Trung, huyện An Lão. Sau khi uống rượu ngâm, một người tử vong, một người vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, nhiều khả năng không qua khỏi.
Người tử vong, người nguy kịch
Trưa 8.12, gia đình bà Đinh Thị Chấp (55 tuổi, ở thôn 1, xã An Trung) tổ chức cúng đầy tháng cho cháu ngoại. 12 giờ trưa, bà Chấp và ông Đinh Văn Giâng (60 tuổi, ở cùng địa phương, người trực tiếp đứng cúng) uống “rượu phép”. Đó là loại rượu do chính tay bà Chấp ngâm lấy. Sau khi uống rượu, cả hai đều có biểu hiện ra mồ hôi nhiều, nôn ói, sau đó rơi vào hôn mê.
Bệnh nhân Đinh Văn Giâng được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, BVĐK khu vực Bồng Sơn (ảnh chụp lúc 20 giờ 30 ngày 8.12).
13 giờ 20 phút, ông Giâng được đưa vào Trung tâm Y tế (TTYT) huyện An Lão trong tình trạng hôn mê sâu. Bác sĩ Lê Kim Hùng, Phó Trưởng khoa Khám - Hồi sức cấp cứu, cho biết: “Khi vào viện, bệnh nhân đã tím tái, huyết áp 220/120mmHg, chúng tôi chẩn đoán là tai biến trên bệnh nhân ngộ độc nặng. Sau khi truyền dịch, cho thở oxi thì đưa bệnh nhân xuống BVĐK khu vực Bồng Sơn”. Bà Chấp cũng được đưa vào TTYT huyện An Lão ngay sau đó trong tình trạng chết lâm sàng. Nửa tiếng sau khi được chuyển đến BVĐK khu vực Bồng Sơn, dù được hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong.
BVĐK khu vực Bồng Sơn tiếp nhận bệnh nhân Giâng lúc 14 giờ 10. Lúc này, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, thang điểm Glasgow chỉ còn 3 điểm (mức bình thường là 10 điểm), da tím toàn thân, mạch không, huyết áp không, đồng tử 2 bên giãn 3mm, không đáp ứng ánh sáng, ngưng tim, tăng tiết đờm giãi. Theo Phó Giám đốc BVĐK Bồng Sơn Trần Quốc Việt, Bệnh viện đã huy động nhân lực, máy thở để tập trung cấp cứu.
Bệnh nhân được hút đờm giãi, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản bóp bóng; đồng thời truyền dịch có Adrenalin chảy nhanh, bơm Adrenalin tĩnh mạch. “Sau 15 phút, nhịp tim nhanh, huyết áp 160/60mmHg, bệnh nhân tiếp tục được bóp bóng và chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu điều trị”, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Hoàng Xuân Viên, người trực cấp cứu bệnh nhân Giâng, cho biết.
Tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân được thở máy hỗ trợ và truyền dịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số đường máu tăng gấp 3 lần, men gan tăng gấp 8 lần, men tim tăng gấp 3 lần mức bình thường. Bệnh nhân tiếp tục hôn mê sâu, vẫn thở máy qua nội khí quản. Đến 20 giờ tối qua, đồng tử giãn đến 4mm. Bác sĩ Lê Hoàng Thông, trực Hồi sức cấp cứu, lo lắng: “Với tình hình này, tiên lượng bệnh nhân rất khó qua khỏi. Nếu sống được thì nhiều khả năng phải sống thực vật”.
Lại “sát thủ” rượu ngâm?
Túc trực bên giường bệnh của ông Đinh Văn Giâng từ trưa đến tối 8.12 là người con trai Đinh Văn Chanh. Anh Chanh kể lại: “Ba về nhà, nói tôi hái dừa uống để giải rượu. Uống nước dừa xong vẫn không khỏi, ông nói tao uống trúng rượu độc rồi, chắc chết thôi”. Chanh nhờ người cùng đưa ba lên TTYT huyện, rồi theo xuống BVĐK khu vực Bồng Sơn.
Sau khi nhận được tin báo về vụ ngộ độc nghiêm trọng này, Sở Y tế đã chỉ đạo TTYT huyện An Lão nắm chắc thông tin cụ thể và lấy mẫu rượu. Phó Giám đốc TTYT huyện An Lão Trương Ngọc Hưởng trực tiếp đến nhà bà Chấp, niêm phong toàn bộ số rượu ngâm đem về Trung tâm lưu giữ, bảo quản. “Rượu ngâm với nhiều loại thân, rễ, lá được cắt nhỏ, không thể xác định chính xác loại cây được. Cả thân, rễ, lá và rượu đều có màu đỏ”, bác sĩ Hưởng cho hay.
Theo bác sĩ Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trong sáng nay (9.12), đoàn công tác của Chi cục sẽ ra An Lão để tiếp nhận các mẫu rượu ngâm đã niêm phong. Kết quả xét nghiệm mẫu rượu ngâm sẽ cho biết nguyên nhân chính xác của vụ ngộ độc này.
Đầu năm 2012, tại xã Ân Tín, huyện Hoài Ân đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng làm 1 người chết và 17 người phải nhập viện điều trị. Tất cả nạn nhân đều uống rượu ngâm loại cây được cho là ba kích. Vụ ngộ độc lần này đã góp thêm một hồi chuông cảnh báo tình trạng sử dụng bừa bãi các loại rượu ngâm cây, con.
NGUYỄN VĂN TRANG