Kiểm soát an toàn thức ăn đường phố
Từ tháng 12.2013, Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2013-2014. Địa bàn điểm được chọn là phường Lê Hồng Phong và phường Trần Hưng Đạo.
Phường Lê Hồng Phong có 76 cơ sở thức ăn đường phố do phường quản lý (53 cơ sở cố định và 23 cơ sở không cố định); phường Trần Hưng Đạo có 79 cơ sở (49 cơ sở cố định và 30 cơ sở không cố định). Điểm chung của các cơ sở này là không có giấy phép kinh doanh, khó kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó dẫn đến nguy cơ mất an toàn, xa hơn là ngộ độc thực phẩm.
Một trong những hoạt động chính của việc xây dựng mô hình điểm là tuyên truyền về chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, cùng với đó là các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 3 buổi nói chuyện đã được tổ chức, với sự tham dự của 148 người. Chị Nguyễn Thị Thanh Trang, chủ quán ăn 05 Ngô Quyền, chia sẻ: “Nhờ tham gia tập huấn mà tôi biết cách bố trí, sắp xếp vật dụng nấu ăn trong quán để đảm bảo vệ sinh. Bày biện thức ăn sạch sẽ, che đậy kỹ càng, lúc gắp thức ăn cũng dùng dụng cụ… Mình làm sạch sẽ cũng là cách thu hút thực khách”.
Sau đó, Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát việc xây dựng mô hình điểm về an toàn thức ăn đường phố tại 2 phường. Theo chị Phan Thị Hoa, chuyên trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, so với kết quả điều tra ban đầu trước khi có sự can thiệp từ mô hình thì kết quả thực hiện 10 tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm - thức ăn đường phố cao hơn nhiều, đặc biệt là tiêu chí 7 (người kinh doanh thức ăn đường phố phải được khám sức khỏe), 8 (người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm), 9 (có sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm) và 10 (có đủ dụng cụ, túi đựng chất thải, rác thải kín và hợp vệ sinh).
“Những người kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn 2 phường tiếp thu và thực hiện tốt những điều đoàn kiểm tra nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục. Trên cơ sở triển khai tại 2 phường này, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình cho các xã, phường khác trong những năm tiếp theo, để đưa hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố đi vào nề nếp”, chị Hoa cho biết.
BÌNH PHƯƠNG