Lựa chọn các công thức tối ưu để sản xuất thực phẩm chức năng từ sụn cá mập
(BĐ) - Sáng 25.12, Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu và xếp loại xuất sắc đề tài “Nghiên cứu sản xuất viên nang thực phẩm chức năng từ nguyên liệu sụn cá mập để phục vụ sức khỏe cộng đồng” (ảnh) do ông Nguyễn Văn Quá, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) làm Chủ nhiệm.
Sau 2 năm triển khai thực hiện, đề tài đã nghiên cứu, phân tích các thành phần có trong sụn cá mập được thu mua tại Bình Định; phương pháp chế biến bột sụn cá mập và xây dựng được tiêu chuẩn của bột nguyên liệu. Qua đó, Bidiphar đã lựa chọn được các công thức tối ưu để sản xuất các viên nang mềm có hàm lượng 500mg, 750mg và viên nang cứng có hàm lượng 750mg; xây dựng quy trình sản xuất viên nang thực phẩm chức năng từ sụn cá mập.
Việc Bidiphar nghiên cứu thành công viên nang từ nguyên liệu sụn cá mập giúp bổ sung thêm một loại thực phẩm hỗ trợ chức năng điều trị các bệnh xương khớp trên thị trường, với giá thành hợp lý hơn so với sản phẩm nhập ngoại. Bidiphar đã xây dựng, đăng ký, sử dụng nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng được làm từ nguyên liệu sụn cá mập.
THU HIỀN