“Bếp yêu thương” cho học sinh bán trú Vĩnh Sơn
Từ năm học 2013-2014, bếp ăn của học sinh Trường PTDT bán trú THCS Vĩnh Sơn (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh) có thêm nguồn hỗ trợ từ bà Nguyễn Thị Phương (khu phố 4, phường 10, quận 3, TP Hồ Chí Minh). Bữa ăn của học sinh ở thượng nguồn sông Côn vì thế thêm ấm lòng.
Dù có nhiều nỗ lực, cố gắng, song bữa ăn của học sinh ở một số trường vùng cao tỉnh ta còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ cũng là cách vận động trẻ đến trường. Mô hình “bếp yêu thương” tại Trường PTDT bán trú THCS Vĩnh Sơn với sự chung tay của cộng đồng, các nhà hảo tâm thời gian qua là đáng quý và cần được nhân rộng.
Góp thêm vào bữa ăn học trò
Hiện nay, học sinh bán trú miền núi tỉnh ta nói chung và tại Trường PTDT bán trú THCS Vĩnh Sơn nói riêng đang được hỗ trợ tiền ăn theo Quyết định 85 của Thủ tướng Chính phủ và hỗ trợ gạo theo Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg. Cụ thể, mỗi tháng, học sinh bán trú được hỗ trợ khoảng 360 ngàn đồng/em (không quá 9 tháng/năm học) và 15 kg gạo/em.
“Với mức hỗ trợ này, học sinh của chúng tôi không còn lo chuyện đói. Theo chế độ, khẩu phần ăn cho mỗi em là 17.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, phụ huynh không thể chi tiền cho con em mua dụng cụ học tập nên đã thống nhất trích 2.000 đồng/ngày cho khoản chi phí đồ dùng học tập. Vậy là, khẩu phần ăn của mỗi em chỉ còn 5.000 đồng/bữa. Vật giá thực phẩm hiện nay khá cao, lại cộng thêm mức phí chuyên chở qua 50 cây số đường đèo từ huyện lên xã nên chất lượng dinh dưỡng của học sinh vẫn chưa cao”, thầy Nguyễn Văn Cượng, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.
Thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Thạnh, đầu năm 2013, bà Nguyễn Thị Phương ở TP Hồ Chí Minh (quê gốc Bình Định) đã có chuyến lên thăm học sinh Trường PTDT bán trú THCS Vĩnh Sơn. Chứng kiến các em tới bữa cơm phải đứng ăn, với bàn ăn mượn tạm từ phòng học và những món ăn còn đạm bạc làm bà xúc động. Người phụ nữ luôn hướng về quê hương này liền nghĩ đến những sự hỗ trợ cho trẻ em nơi đây giống như sự hỗ trợ của bà những năm qua cho các bếp ăn tại Trung tâm y tế các huyện miền núi trong tỉnh.
Tháng 3.2013, chuyến hỗ trợ đầu tiên do chính bà Phương vận động từ các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh đã về với học trò Vĩnh Sơn. 375 kg gạo, 96 thùng mì tôm, 100 kg đường, 3 bì hạt nêm được nhập vào bếp ăn bán trú của trường. Ngoài ra, bà còn tặng cho 2 học sinh khó khăn của trường 1 triệu đồng/học sinh; hỗ trợ học sinh 230 chiếc áo đồng phục, 80 chai dầu gió, 130 cái mền. Đến nay, đã có thêm nhiều đợt hỗ trợ như thế gửi về trường. Bà Phương tâm sự: “Trẻ em ở miền núi còn khó, khổ và thiệt thòi. Sự thương cảm của tôi đã đồng điệu với nhiều nhà hảo tâm khác. Họ có gì góp nấy, chỉ mong sao con trẻ no bụng để tiếp tục với cái chữ”.
Phần hỗ trợ ấy của bà được nhà trường phân phối lại cho bộ phận cấp dưỡng, bổ sung cho bữa ăn học trò. “Mì tôm sẽ dùng cho bữa sáng, vậy là tiết kiệm được một khoản. Khoản tiền này cộng với tiền tiết kiệm từ mua gia vị sẽ dùng để nâng cao chất lượng bữa ăn cho học trò”, thầy Cượng trao đổi.
Niềm vui của thầy và trò
Thăm bếp ăn bán trú Vĩnh Sơn hôm nay, chúng tôi được nhìn thấy vẻ khang trang. Theo thầy Hà Ngọc Hưng, Tổng phụ trách Đội đồng thời là Phó Ban phụ trách bán trú, nhà ăn hôm nay đã được trang bị thêm bàn và ghế inox thay cho bàn học lúc trước. Nhờ sự quan tâm của ngành giáo dục, học trò nay đã trật tự ngồi ăn. Từ nguồn hỗ trợ của bà Phương và các nhà tài trợ, khẩu phần ăn của học sinh đa dạng và có thêm thịt, cá. “Thực đơn bữa ăn trưa nay là canh bầu, đậu que xào và cá chiên, thịt heo xào. Chiều nay, học trò được đổi món sang thịt heo xào, hành tây xào trứng và đậu que luộc”, thầy Hưng tâm sự.
Vừa gọt bầu chuẩn bị cho bữa trưa, cấp dưỡng Đinh Thị A Liếc hồ hởi: “Tôi nấu ăn ở trường từ năm 2000 đến nay. Bữa ăn của mấy cháu học ở gần đây đã có nhiều đổi khác so với trước. Lúc trước, bữa ăn học trò chỉ có cá khô thôi. Giờ thì đa dạng món hơn. Nhiều khi, bữa ăn ở trường còn đầy đủ, nhiều món và ngon hơn ở nhà”.
Đinh Thị Ta Ly, học sinh lớp 7A2, nhỏ nhẻ tâm sự khi được hỏi về những bữa ăn tại trường: “Món ăn ở trường luôn mới và được thay đổi thường xuyên. Năm học này, chúng con được ngồi ăn và có thêm nhiều thịt, cá. Nhờ vậy, các bạn khỏe hơn và học tốt”.
NGUYỄN MUỘI