Chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể:
Điểm sáng “may Hoa Sen”
Ý thức được việc tạo môi trường làm việc tốt cho NLĐ thì hiệu quả công việc sẽ cao, thời gian qua, Công ty TNHH MTV may Hoa Sen (CCN thị trấn Bình Định, thị xã An Nhơn) luôn quan tâm đến sức khỏe của NLĐ trong công ty. Trong đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại bếp ăn tập thể cho người lao động luôn được chú trọng hàng đầu.
Chị Lê Thị Phận, bếp trưởng bếp ăn tập thể của công ty, cho biết: “Trung bình mỗi ngày bếp ăn phục vụ trên 400 suất ăn cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Để các bữa ăn của công nhân đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP, công ty đã cử cán bộ lập sổ sách theo dõi nguồn thực phẩm được cung cấp hàng ngày. Các đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm cho công ty phải được Cục VSATTP kiểm tra, có dấu kiểm định đảm bảo đạt chất lượng thì công ty mới ký hợp đồng, nhằm tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm cho NLĐ đang làm việc tại đây”.
Song song với công tác quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm cung cấp cho công ty, ban lãnh đạo còn chú trọng, tập trung nâng cao chất lượng cho đội ngũ nhân viên đang làm việc tại bếp ăn tập thể. Hầu hết các nhân viên làm việc tại đây được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về VSATTP, tổ chức khám sức khỏe định kỳ theo quy định và được trang bị đầy đủ các dụng cụ lao động như găng tay, khẩu trang, mũ… Đồng thời, công ty còn lấy mẫu thức ăn hàng ngày lưu lại theo quy định. Các dụng cụ chứa đựng, khu vực sơ chế ở bếp ăn đều được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, nhiều công nhân tin tưởng hơn ở bếp ăn tập thể công ty. Công nhân Nguyễn Thị Kim Quý cho biết: “Tôi thấy bếp ăn tập thể rất gọn gàng và sạch sẽ, các món ăn luôn nóng sốt, đa dạng nên rất yên tâm khi ăn ở công ty”. Ngoài ra, công ty còn đầu tư các trang thiết bị hiện đại vào bếp ăn tập thể theo nguyên tắc một chiều, có phân chia từng khu vực riêng biệt: khu vực tập kết; khu bảo quản; khu xử lý thực phẩm tươi sống; nguyên liệu; chế biến; khu chia suất ăn... Mỗi khu vực đều có bảng hướng dẫn cụ thể để nhân viên phục vụ bếp ăn nắm bắt được các quy trình, nhiệm vụ khi nấu ăn.
Ông Lê Thành Long, Giám đốc Công ty TNHH MTV may Hoa Sen, cho biết: “Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục duy trì và xem trọng công tác VSATTP tại bếp ăn tập thể, coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của công ty, vì chỉ khi công nhân được đảm bảo sức khỏe thì họ mới yên tâm sản xuất”.
KIM SON