Tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã xây dựng Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Bình Ðịnh giai đoạn 2015-2020. PV Báo Bình Ðịnh đã phỏng vấn ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, quanh vấn đề này.
Theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2015-2020 nhân rộng mô hình khai thác, quản lý và xuất khẩu cá ngừ đại dương nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
- Trong ảnh: Tàu cá của ngư dân Hoài Nhơn cập cảng cá Quy Nhơn để tiêu thụ sản phẩm.
● Ông đánh giá như thế nào thực trạng sản xuất nông nghiệp (SXNN) ở Bình Định?
- Những năm gần đây, SXNN tỉnh ta phát triển tương đối toàn diện. Đáng chú ý là giai đoạn 2008-2013, giá trị tổng sản phẩm địa phương của ngành nông nghiệp tăng bình quân 5,48%/năm, giá trị sản xuất (GTSX) nông nghiệp tăng khá, bình quân tăng 6,42%/năm. Trong đó, GTSX trồng trọt tăng 0,96%/năm; chăn nuôi tăng 12,17%/năm; lâm nghiệp tăng 13,88%/năm; thủy sản tăng 8,44%/năm. Cơ cấu GTSX trong nội bộ ngành nông nghiệp năm 2008: Trồng trọt chiếm 42,18%, chăn nuôi 26,31%, lâm nghiệp 2,35%, thủy sản 27,16%. Đến năm 2013, tương ứng là: 29,41% - 31,56% - 3,11% - 33,49%.
“Khách quan nhìn nhận, SXNN của tỉnh ta còn thiếu tính bền vững. Quy mô sản xuất còn manh mún; trình độ sản xuất của nông dân còn hạn chế, nên việc đưa cơ giới hóa, tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tế gặp nhiều khó khăn”
Có thể nói, ngành nông nghiệp đã có đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH tỉnh nhà. Tuy vậy, khách quan nhìn nhận, SXNN của tỉnh ta còn thiếu tính bền vững. Quy mô sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ nên việc đưa cơ giới hóa, tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tế gặp nhiều khó khăn. Vật tư đầu vào phục vụ SXNN có xu hướng tăng cao, trong khi giá cả đầu ra hàng nông, lâm, thủy sản không ổn định, đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Việc đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế so với vị trí, vai trò và yêu cầu phát triển. Do đó, cần phải tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển SXNN theo hướng bền vững.
● Vậy mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2015-2020 là gì, thưa ông?
- Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng ngành nông nghiệp, xác định tiềm năng, lợi thế và cả những khó khăn thách thức, Sở NN-PTNT đã xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2015-2020 nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Mục tiêu là đảm bảo tốc độ tăng trưởng bình quân GTSX ngành nông nghiệp giai đoạn 2015- 2020 từ 5 - 6%/năm. Trong đó: Trồng trọt tăng 2,3 - 2,5%, chăn nuôi tăng từ 6 - 6,5%, lâm nghiệp tăng từ 14 -15%/năm và thủy sản từ 6 - 7%/năm. Cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp đến năm 2020: Trồng trọt chiếm 26%, chăn nuôi chiếm 32%; lâm nghiệp chiếm 8% và thủy sản chiếm 34%. Đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn NTM; tỉ lệ hộ nghèo ở nông thôn mỗi năm giảm từ 1,5 - 2%. Tỉ lệ dân cư ở nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt khoảng 97%; độ che phủ rừng đạt trên 50%...
● Ông có thể cho biết các giải pháp chủ yếu trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2015-2020?
- Để đảm bảo mục tiêu nói trên, tỉnh ta sẽ cơ cấu lại tất cả các lĩnh vực của ngành, ưu tiên đầu tư phát triển các loại sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Với lĩnh vực trồng trọt, hình thành và phát triển vùng sản xuất lúa giống và vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại Tuy Phước, An Nhơn, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Ân và Tây Sơn, phấn đấu đến năm 2020 xây dựng vùng sản xuất lúa giống 10.000 ha, sản lượng đạt 60.000 tấn/năm, và vùng sản xuất lúa chất lượng cao diện tích 20.000 ha, sản lượng 120 ngàn tấn. Đồng thời, quy hoạch phát triển các loại cây trồng, như: Dừa, đậu phụng, bắp, mì và rau các loại. Đến năm 2020, đảm bảo 16.000 ha đậu phụng, sản lượng đạt 50.000 tấn; 10.000 ha mì, sản lượng khoảng 300 ngàn tấn/năm; 15.000 ha bắp, sản lượng khoảng 100 ngàn tấn/năm; 20.000 ha rau; 10.000 ha dừa...
Lĩnh vực chăn nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi bò, gà và heo, phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 320 ngàn con bò (tỉ lệ bò lai 90%, sản lượng thịt bò xuất chuồng khoảng 50.000 tấn, GTSX chăn nuôi bò chiếm khoảng 25% tổng GTSX ngành chăn nuôi); đàn heo 1 triệu con, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng chiếm 70%/tổng sản lượng thịt xuất chuồng các loại; đàn gà 5,5 triệu con, sản lượng thịt xuất chuồng đạt 16.390 tấn, chiếm 70% tổng sản lượng thịt gia cầm.
Lĩnh vực lâm nghiệp, phát triển rừng gỗ lớn và trồng cây dược liệu dưới tán rừng, trong đó, diện rừng lấy gỗ đến năm 2020 là 10.000 ha, trồng cây dược liệu dưới tán rừng diện tích 300 ha.
Trên lĩnh vực thủy sản, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương và phát triển nuôi tôm công nghệ cao, phấn đấu đến 2020, sản lượng cá ngừ đạt 11.000 tấn/năm, giảm tổn thất sản phẩm xuống còn dưới 10%; diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 760 ha (có 100 ha mặt nước nuôi tôm công nghệ cao). Quy hoạch vùng sản xuất muối tại Mỹ Cát, Mỹ Thành, Mỹ Chánh (Phù Mỹ); Cát Minh, Cát Khánh (Phù Cát); Phước Thuận (Tuy Phước), diện tỉnh khoảng 200 ha, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đảm bảo sản lượng muối hàng hóa khoảng 40.000 tấn/năm.
Cùng với việc tổ chức lại SXNN, Sở NN-PTNT đề xuất UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả và phát triển các hình thức hợp tác trong nông nghiệp; hoàn thiện hệ thống chính sách khuyến khích đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến và quán triệt nội dung Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tăng cường dịch vụ phục vụ SXNN. Huy động nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đầu tư công; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và quản lý chất lượng sản phẩm.
● Xin cảm ơn ông!
PHẠM TIẾN SỸ (Thực hiện)