Năm 2015: Trên 80% cơ sở thực phẩm được kiểm tra phải đạt yêu cầu về VSATTP
(BĐ) - Đó là một trong những chỉ tiêu cơ bản của kế hoạch hoạt động Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2015 vừa được Sở Y tế ban hành. Các chỉ tiêu khác là số ca mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm ≤7/100.000 dân; 100% nhóm sản phẩm thực phẩm bắt buộc công bố hợp quy hoặc chứng nhận phù hợp quy định ATTP trên địa bàn tỉnh được đăng ký chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; đến cuối năm 2015 có 85% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra tuyến tỉnh và cán bộ tuyến cơ sở được đào tạo chương trình cơ bản, bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về VSATTP; 70% người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, 70% người tiêu dùng có kiến thức đúng và thực hành đúng về VSATTP…
Để thực hiện đạt các chỉ tiêu đó, kế hoạch đề ra ba nhóm giải pháp chủ yếu: nâng cao năng lực quản lý chất lượng VSATTP; thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng VSATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
NGUYỄN VĂN TRANG