Làng bánh tráng Kim Tây tăng sản lượng
Làng bánh tráng Kim Tây thuộc xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) được UBND tỉnh công nhận làng nghề năm 2007. Thời gian qua, làng nghề hoạt động không ổn định do đầu ra khó khăn và trận lũ lịch sử năm 2013 đã làm hư hại phần lớn lò tráng bánh, nên chỉ còn 40 hộ giữ nghề. Tuy nhiên, vào vụ tết năm nay, nhiều hộ đã khôi phục lại lò tráng, tăng sản lượng phục vụ thị trường tết.
Bà Trần Thị Thúy Hòa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa, cho biết: Thị trường tiêu thụ bánh tráng thủ công hiện tăng mạnh, nhất là vào cữ giáp Tết. Năm nay, tình hình có vẻ khá hơn nên nhiều hộ bỏ nghề đã mua dụng cụ, xây lại lò để làm nghề. Đến nay, cả làng có 120 hộ làm nghề tráng bánh, tăng 80 hộ so với năm ngoái. Mỗi ngày các hộ sử dụng hơn 4 tấn gạo sản xuất ra 1.680 ràng bánh (50 cái/ràng), bán với giá 80.000 đồng/ràng, giải quyết việc làm cho 240 lao động với thu nhập 100 ngàn đồng/ người/ngày.
Sản phẩm bánh tráng Kim Tây gồm bánh nhúng bột gạo, bánh mè trắng, mè đen và bánh làm chả ram với cỡ bánh nhỏ đường kính chừng 20 cm dễ đóng gói, vận chuyển xa. “Điều quan trọng để sản xuất chiếc bánh ngon, ngoài chọn gạo, mè chất lượng tốt, các công đoạn ngâm ủ gạo, xay nhuyễn, pha mè, đổ bột lên khuôn, quay tay để bánh tròn đều không chỗ dày, chỗ mỏng; canh đều lửa để bánh chín nhanh, đều. Đến công đoạn phơi không để bánh quá khô dễ cong, bể; khi nướng lên bánh phồng vàng rộm tỏa mùi thơm nức của gạo, của mè, đưa vào miệng nhai vừa giòn, vừa xốp. Nếu đã ăn bánh tráng Kim Tây thì ai cũng ghiền”, bà Nguyễn Thị Nghị (67 tuổi), có 43 năm làm nghề tráng bánh ở đây, cho biết.
Thăm làng nghề bánh tráng Kim Tây những ngày tháng Chạp này, sẽ bắt gặp không khí ấm áp bởi làng nghề “đỏ lửa” từ sáng đến chiều. Hương gạo thơm nồng nàn quấn quýt bên những lò bánh nghi ngút khói, tiếng bánh khô nghe lách tách trông rất vui tai tô thêm sắc xuân cho làng nghề.
XUÂN THỨC