Chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các hoạt động y tế trong dịp Tết
(BĐ) - Đó là yêu cầu được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm (ATTP) và đảm bảo các hoạt động y tế dịp Tết Ất Mùi - năm 2015, được Bộ Y tế tổ chức ngày 5.2.
Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tình hình dịch bệnh năm 2014 và tháng 1.2015 có nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2014, cả nước có 5.607 trường hợp dương tính với sởi; tháng 1.2015, có 133 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Với bệnh ho gà, năm 2014 cả nước có 81 ca bệnh, tháng 1.2015 có 6 ca. Tình hình dịch cúm khá phức tạp, nảy sinh nhiều chủng mới. Các loại bệnh, dịch như sởi, ho gà, cúm… rất dễ xảy ra, lây truyền và có nguy cơ xuất hiện ổ dịch. Đối với công tác đảm bảo ATTP, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, nhu cầu về thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân tăng đột biến, nếu không được đảm bảo về vệ sinh ATTP rất dễ xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Tại Bình Định, công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP, tổ chức hoạt động y tế trước, trong và sau Tết Ất Mùi - năm 2015 đã được UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, các sở, ngành liên quan và các địa phương lên kế hoạch và triển khai thực hiện, đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn. Trong đó, đáng chú ý là UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch sởi năm 2014-2015; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế.
NGUYỄN VĂN TRANG