Kéo bún số 8
Bún số 8 là sản phẩm truyền thống của Hoài Nhơn. Bún được làm từ bột mì. Ðể kéo bún, người ta khuấy bột mì trong một cái chảo gang lớn cho đến khi bột chín, có màu trong suốt thì nhắc chảo xuống khỏi bếp, dùng vá múc bột đổ vào khuôn ép ra vỉ, đem phơi khô.
Bà Nguyễn Thị Tiến (50 tuổi, ở thôn Tăng Long 1, xã Tam Quan Nam, Hoài Nhơn) có 20 năm làm bún số 8, cho biết: “Cứ 100 kg bột mì cho ra 60 kg bún khô. Công việc làm bún bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều, phải có 4 lao động cùng làm. Trong những ngày giáp Tết, bún số 8 bán khá chạy, với giá 15.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi lao động thu nhập khoảng 60.000 - 70.000 đồng/ngày”.
PHẠM PHƯƠNG