Cấp xã, phường thí điểm xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
Bộ Y tế cho hay Chính phủ vừa đồng ý cho cấp quận huyện, xã phường được tổ chức thanh tra, có quyền xử phạt về an toàn thực phẩm; bước đầu sẽ thí điểm tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.
Bộ Y tế cho rằng cấp xã, phường, thị trấn là nơi tập trung cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Tuy nhiên, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm mới chỉ dừng ở mức độ kiểm tra, nhắc nhở. Nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý kịp thời, thậm chí cán bộ cơ sở không dám xử lý vì sợ sai, sợ trách nhiệm bởi chưa được giao chức năng thanh tra.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc thí điểm giao cấp quận huyện, xã phường chức năng thanh tra nhằm gắn trách nhiệm của chính địa phương (xã, phường) trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước mắt sẽ thí điểm tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và HCM. Giai đoạn năm 2015-2016, mỗi thành phố chọn 5 quận, huyện và 10 xã phường để thí điểm; giai đoạn 2017-2020 sẽ triển khai trên toàn bộ địa bàn. Lực lượng này được xử phạt hành chính đến 20 triệu đồng đối với cấp quận, huyện và 2,5 triệu đồng đối với cấp xã, phường.
Trong năm an toàn thực phẩm 2015 do Bộ Nông nghiệp chủ trì, Bộ Y tế phối hợp sẽ tập trung vào các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất...
Theo Nam Phương (VnExpress)
Nội dung Bộ y tế lựa chọn xã, phường là người trực tiếp thanh tra và ra quyết định xử phạt là phù hợp và sát với thực tế, vì cấp xã là nơi trực tiếp quản lý việc kinh doanh của các hộ đồng thời cũng là nơi gần các hộ kinh doanh nhất, hiểu được nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng hoặc được nhận thông tin phản ánh của người dân là chân thực nhất. Nhưng chúng tôi xin hỏi cán bộ làm nhiệm vụ này là ai và chuyên môn nghiệp vụ cho công tác này cần những yêu cầu nào để việc thanh tra, xử phạt đúng người đúng việc, và một yếu tố không thể không nói đến đó là tình làng nghĩa xóm trong khi thanh tra và xử phạt. Đề nghị Bộ nghiên cứu con người tham gia lực lượng này làm sao cho phù hợp !