Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi
Cận Tết, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Tết Nguyên đán càng được chú trọng và tăng cường nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Những ngày này, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên, cũng là lúc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh tăng cường hoạt động. Đây cũng là thời điểm các sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái được tung ra thị trường để trục lợi. Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã thành lập 3 Đoàn thanh tra tiến hành thanh, kiểm tra về VSATTP.
Kiểm tra toàn diện
Từ ngày 26.1 đến ngày 6.2, 3 đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã thực hiện thanh tra, kiểm tra toàn diện về ATVSTP tại tất cả 11 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, tập trung vào các nhóm thực phẩm được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán như: sữa và các sản phẩm từ sữa; thịt và các sản phẩm từ thịt; nước uống đóng chai, nước giải khát các loại, nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước đá; sản phẩm chế biến từ thủy sản và các sản phẩm nước chấm chế biến từ nguyên liệu không phải từ thủy sản; rượu sản xuất trong nước, rượu nhập khẩu; bánh, kẹo… Đồng thời, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao như cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở chế biến thức ăn đóng gói sẵn dùng ăn ngay, cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, phục vụ rộng rãi nhu cầu nhân dân trong dịp Tết.
Ngày 26.1, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã thanh tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bia, rượu, nước giải khát khác tại một số đơn vị như: Công ty TNHH Thương mại Hồng Hà (59A Phạm Ngọc Thạch, TP Quy Nhơn), Cơ sở kinh doanh Vĩnh Thụy (99 Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn)... Tại thời điểm thanh tra, các cơ sở đều trình bày đầy đủ các giấy tờ pháp lý có liên quan, sản phẩm bày bán có nhãn mác rõ ràng. Tuy nhiên, Đoàn cũng đã nhắc nhở chủ cơ sở phải bảo quản hàng hóa theo đúng quy định như hàng hóa phải được kê trên kệ và bày bán phải có tem nhãn đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATVSTP.
Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở Y tế chủ trì cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất các loại bánh ngọt (bánh bông lan, ga-tô, bánh dẻo, bánh nướng...) trên các tuyến đường Ngô Mây, Tô Hiến Thành (TP Quy Nhơn). Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở sản xuất bánh mắc nhiều sai sót như: công nhân không sử dụng đồ bảo hộ lao động khi làm bánh; sản phẩm làm ra để chung với nguyên liệu tươi sống dễ bị ô nhiễm chéo, khu chế biến chưa đảm bảo vệ sinh... Đoàn công tác đã lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu các chủ cơ sở khắc phục thiếu sót.
Tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn - đơn vị bán lẻ có lượng khách hàng lớn vào dịp Tết, Đoàn công tác đã dành nhiều thời gian kiểm tra về mặt cảm quan thực tế, thử test nhanh một số sản phẩm… Tất cả hàng hóa thực phẩm tại Co.opmart đều đảm bảo các yêu cầu về ATVSTP. Ông Thái Lương Hùng, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: Riêng mặt hàng thực phẩm tươi sống - sản phẩm dễ bị ô nhiễm nhất, đơn vị cũng đã tăng cường công tác kiểm tra đầu vào trước khi đưa sản phẩm đến người tiêu dùng.
Khuyến cáo người tiêu dùng
Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, phần lớn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vẫn chạy theo lợi nhuận, bỏ qua sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, những sai phạm về vệ sinh môi trường sản xuất kinh doanh, bảo quản thực phẩm vẫn liên tục diễn ra ở nhiều doanh nghiệp. Đáng nói là tình trạng đối phó với Đoàn kiểm tra của các doanh nghiệp vẫn còn xảy ra.
Ông Lê Cảnh Sơn, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế, cho hay: “Trong đợt ra quân thanh, kiểm tra về vấn đề ATVSTP lần này, các Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, xử phạt khắt khe hơn và nhiều hơn so với những năm trước đây. Tuy nhiên, với gần 7.000 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trong toàn tỉnh, việc kiểm tra toàn bộ là không xuể. Do đó, trên hết vẫn là tuyên truyền ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở và quan trọng nhất người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình, tẩy chay các sản phẩm kém chất lượng”.
Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo, người dân hãy thể hiện mình là “người tiêu dùng thông thái” bằng cách cân nhắc, lựa chọn những sản phẩm Tết chất lượng và an toàn. Tỉ như việc lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn, có địa chỉ của nơi sản xuất... Riêng đối với mặt hàng rượu, khách hàng không nên mua rượu trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng hoặc rượu có nồng độ cao ảnh hưởng sức khỏe. Rượu ngoại phải có tem phụ, tem tiếng Việt ghi rõ nơi nhập khẩu để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
HÀ THANH