Làng nghề làm nem, chả Chợ Huyện: Hối hả cho kịp Tết
Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Ất Mùi, các hộ làm nghề nem, chả truyền thống ở Chợ Huyện (thuộc xã Phước Lộc - huyện Tuy Phước) đang tăng hết công suất, chạy đua với thời gian để kịp giao hàng.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ cơ sở nem chả gia truyền Tám Đậu, cho biết: “Ngày thường cơ sở của tôi chỉ chế biến khoảng 10 kg thịt heo, nhưng thời điểm tháng Chạp, nhu cầu tiêu thụ cao, phải tăng công suất lên gấp 2 - 3 lần mới đủ hàng cung ứng cho thị trường. Năm nay, từ 20 tháng Chạp trở đi, thị trường tiêu thụ khá mạnh, trong khi giá thịt heo ổn định, nên các cơ sở làm nem chả tại địa phương có thu nhập cao hơn các năm trước”.
Bà Nguyễn Thị Ân, chủ cơ sở nem chả Bốn Lai, cho biết thêm: Bình thường tôi bán ra khoảng 500 chiếc nem/ngày; thời điểm tháng Chạp và cận Tết thì tăng gấp 3 lần. Hiện nay giá nem, chả vẫn ổn định, nem đơn từ 20.000- 22.000 đồng/chục; nem cây 120 ngàn đồng/kg; chả cây 110 ngàn đồng/kg. Càng gần đến Tết, giá các mặt hàng nem chả có tăng thêm chút đỉnh.
Theo người dân làng nghề nem chả Chợ Huyện, để sản phẩm đạt chất lượng thì kỹ thuật chế biến và khâu gói là bí quyết nghề nghiệp. Nguyên liệu phải là thịt heo nạc tươi, lọc hết mỡ, xay nhuyễn, pha trộn gia vị theo công thức riêng. Lá dùng gói nem phải là lá ổi xanh, trước khi gói phải lau bằng khăn sạch. Bên ngoài chiếc nem được gói bằng lá chuối tươi để vừa giữ độ ẩm làm cho nem mau chua, vừa thêm phần thẩm mỹ. Sản phẩm đạt yêu cầu là nem phải ráo khô, có màu đỏ hồng, khi ăn có mùi thơm, giòn...
Ở Chợ Huyện hiện có tất cả 12 cơ sở làm nem chả gia truyền và hàng chục điểm bán lẻ dọc theo quốc lộ 19, quốc lộ 1. Những “thương hiệu” nem chả được nhiều người biết đến như: Năm Hóa, Tám Đậu, Bảy Liêm, Bốn Lai, Năm Mại… mỗi ngày cung cấp cho thị trường hàng ngàn chiếc nem, hàng trăm kg chả các loại, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Ngoài đặc sản nem, chả, tré Chợ Huyện cũng là một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Thịt thủ được làm sạch, luộc chín, xắt mỏng, thêm các loại gia vị như: mè, riềng, ớt, tiêu… trộn đều, bọc trong lá ổi, bọc thêm bên ngoài bì nylon rồi cuộn lại, nhét vào bên trong bó rơm cắt gói sẵn. Rơm ủ ấm sẽ giúp các gia vị và thịt được lên men chua sau vài ba ngày. Lượng tré Chợ Huyện tiêu thụ mỗi dịp Tết rất lớn, mỗi cơ sở bán ra khoảng 200- 300 cây tré/ngày với giá khoảng 20.000 đồng/cây.
NGUYỄN HÂN
Hình ảnh minh họa trên nếu người Tỉnh khác xem được thì thiệt thòi cho sản phẩm đặc sản Nem Chợ Huyện (Tỉnh Bình Định ) quá. Hiện nay đều làm bằng thiết bị máy móc khép kín ( bảo đảm vệ sinh đến mức chấp nhận được ). Không còn người ở trần , mồ hôi nhễ nhoại làm việc như hình trên đâu. (một độc giả - là người làm nem cho một thương hiệu mạnh ở Phước lộc ) góp ý.