Chăm mai sau Tết
Ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn) những ngày sau Tết, không khí cũng nhộn nhịp không kém gì những ngày trước Tết. Trên đường, cộ trâu, ba gác máy xuôi ngược, kẻ chở mai, người đưa phân, đưa đất nhập vườn... để tái sinh cho một mùa hoa mai mới.
Sau những ngày mãn khai đón xuân, những “nàng mai” bắt đầu tàn tạ “nhan sắc” và cần được chăm sóc, “chiều chuộng” để năm sau lại đơm hoa kết nhụy. Đang hì hục trộn xi măng để đúc chậu chuẩn bị cho vụ mai sắp tới, anh Võ Sơn, chủ một vườn mai tại thôn Thanh Liêm, Nhơn An, chia sẻ: “Đợt Tết vừa rồi vườn tôi bán được khoảng 80 chậu mai, hiện tại còn gần 50 chậu. Sau Tết, hầu hết các chủ mai ở đây đều thuê lao động đến vườn để chăm lại mai nhưng do vườn của nhà còn ít cây nên chỉ có hai vợ chồng tôi làm thôi. Hôm giờ tôi cũng tranh thủ làm vườn của mình cho xong để còn kịp thời gian tới làm thuê cho các vườn khác kiếm thêm thu nhập”.
Theo một số chủ vườn mai tại đây, sau Tết là thời điểm bận rộn nhất của người trồng mai. Cây mai sau mùa hoa xuân được đưa về vườn “tút” lại. Đầu tiên là tỉa cành, tạo dáng lại cho cây, sau nữa là thay đất mới. Mai rất kén đất. Muốn mai được tốt, cho búp hoa nhiều vào năm sau, đất trồng mai phải đạt yêu cầu là đất phù sa màu mỡ, tốt nhất là đất lấy ở các bãi soi ven sông ngay sau mùa lũ lụt. Ngoài ra, việc chăm sóc mai sau Tết còn bao gồm cả công đoạn phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới, thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá.
Anh Phan Lê Hiếu, làm thuê cho vườn mai Sáu Hồng, chia sẻ: “Tôi làm ở vườn này gần 1 năm nay rồi, công việc chính là làm cỏ, cắt hoa, cắt cành, tạo dáng cho mai. Công việc chăm mai sau Tết này kéo dài khoảng một tháng, tuy vất vả nhưng mỗi ngày tôi được chủ vườn trả 180 ngàn đồng, một khoản thu nhập đáng kể đối với những người nông dân”.
Còn ông Phan Văn Sáu, chủ vườn mai Sáu Hồng, cho biết: “Sau Tết là thời điểm những người trồng mai tại đây làm việc không ngơi tay nên phải thuê thêm lao động về làm cho kịp vụ mai mới. Giá công cho lao động làm việc tại vườn dao động từ 170 ngàn đến 200 ngàn đồng/ngày, nếu đi làm xa thì có thể cao hơn. Như vườn của tôi hiện có khoảng 7.000 chậu, mùa mai năm tới tôi dự định sẽ đưa ra thị trường khoảng 1.000 chậu nên hiện tại phải thuê 10 - 12 lao động làm ròng trong một tháng cho kịp”.
NGUYỄN HỒNG PHÚC