Mùa ruốc
Từ mùng 7 Tết Ất Mùi cho đến nay, ngư dân Bình Định vào mùa đánh bắt ruốc biển, hàng trăm tàu thuyền đã ra khơi buông lưới và trúng đậm. Có mặt tại xã đảo Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) trong các ngày từ ngày 3 – 7.3 (tức 13 – 17 tháng giêng âm lịch), dọc theo đường trục ngã tư Khu kinh tế Nhơn Hội vào trung tâm xã Nhơn Lý dài gần 3 km, hai bên vệ đường bà con phơi ruốc dày như phơi lúa, đến bờ kè Lý Chánh, ruốc để đầy bến, rất đông tư thương các nơi về mua ruốc.
Khai thác ruốc trên biển. Ảnh Xuân Thức
Anh Phạm Văn Sĩ, một ngư dân địa phương cho biết: Năm nay, mới vào vụ đã trúng mùa, nhiều thuyền máy đánh trong 1 ngày thu ít nhất 80 – 200 két ruốc, có thuyền đánh trúng quá nhiều ruốc kéo không nổi phải phá lưới. Nhiều thuyền của các ngư dân đã trừ tổn, chia bạn còn thu về cả trăm triệu đồng từ đầu mùa ruốc đến giờ, như thuyền của các ngư dân Phạm Thảnh, Bùi Văn An, Nguyễn Công Phượng, Võ Ngọc Tâm, Trình Văn Tây, Lê Minh Tâm…
Bưng ruốc thuê. Ảnh Xuân Thức
Giá ruốc đầu vụ 300 nghìn đồng/ két (10kg), do sản lượng đánh bắt quá nhiều nên hiện giá đã giảm xuống còn 200 ngàn đồng/ két ruốc cập bến bán buổi sáng, buổi trưa giá 180 - 190 nghìn đồng/ két, còn nếu ruốc tập kết vào bến ban đêm giá giảm xuống còn 110 -120 nghìn đồng/ két (ruốc này chỉ làm mắm).
Rất đông khách hàng đi xe máy đèo theo giỏ đến mua ruốc. Ảnh Xuân Thức
Phơi ruốc. Ảnh Xuân Thức
Do được mùa ruốc đã kéo theo các dịch vụ làm thuê, như gánh, bưng ruốc, luộc ruốc, phơi ruốc, chế biến mắm ruốc, đóng gói… thu hút hàng trăm lao động địa phương có việc làm với mức trả công 150 nghìn đồng/ lao động/ ngày. Hiện giá ruốc đã qua chế biến, ruốc khô giá 120 nghìn đồng/kg, nay giảm xuống 90 ngàn đồng/kg; mắm ruốc 60 nghìn đồng/kg, giảm xuống còn 30 ngàn đồng/kg.
Thời vụ đánh bắt ruốc kéo dài đến hết tháng giêng âm lịch.
XUÂN THỨC