Thực hiện Đề án quy hoạch cơ sở GMGSGCTT: Những tín hiệu mới
Ngày 3.2.2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định (QĐ) số 369/QĐ-UBND phê duyệt Đề án quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung (GMGSGCTT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020. Hiện ngành chức năng và chính quyền các địa phương đang triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả QĐ 369 của UBND tỉnh.
Quy hoạch chi tiết, chỉ đạo cụ thể
Theo QĐ 369 của UBND tỉnh, giai đoạn 2015-2017, tỉnh ta ổn định 2 cơ sở giết mổ hiện có (cơ sở GMGC Thanh Lang-Bình Minh, tại KV 9, phường Nhơn Bình- TP Quy Nhơn và cơ sở GMGS của hộ ông Nguyễn Văn Mười, ở thôn Tân Lập, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn), đồng thời đầu tư xây dựng mới 13 cơ sở GMGSGCTT (TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước mỗi địa phương 2 cơ sở; An Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão mỗi địa phương 1 cơ sở), với tổng công suất giết mổ mỗi ngày đêm khoảng 36 con bò, 1.260 con heo và 10.000 con gia cầm.
Thực hiện tốt đề án quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung sẽ góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế ô nhiễm môi trường.
- Trong ảnh: Một điểm giết mổ gia cầm tự phát ở khu vực gần chợ Đầm (TP Quy Nhơn).
Cũng theo QĐ 369, giai đoạn 2018-2020 xây dựng thêm 11 cơ sở GMGSGCTT (Tuy Phước, An Nhơn, mỗi địa phương 1 cơ sở; Phù Mỹ, Hoài Ân, Tây Sơn, mỗi địa phương 2 cơ sở; Hoài Nhơn 3 cơ sở). Đến năm 2020, toàn tỉnh có 26 cơ sở GMGSGCTT, tổng công suất giết mổ mỗi ngày đêm khoảng 84 con bò, 2.530 con heo và 15.700 con gia cầm. Tỉ lệ thịt GSGC giết mổ tập trung có kiểm soát đạt khoảng 90% so với nhu cầu trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức công khai quy hoạch và chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT, đồng thời giám sát thực hiện quy hoạch, kịp thời trình UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và cơ chế, chính sách cho phù hợp. Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; căn cứ vào mặt bằng giá cả và đề xuất của các địa phương, phối hợp Sở Tài chính thông báo khung giá dịch vụ GMGSGC từng thời kỳ.
UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành: Tài chính, Xây dựng, TN&MT thực hiện QĐ 369; chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban chỉ đạo phát triển các cơ sở GMGSGCTT; chủ trì triển khai thực hiện đề án và quản lý việc thực hiện quy hoạch; phối hợp với Sở TN-MT rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất để thực hiện đề án; kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường của các cơ sở GMGSGCTT…
Tập trung thực hiện
Tỉnh ta hiện có trên 500 điểm GMGSGC, đều của tư nhân, hình thành tự phát, nằm rải rác trong khu dân cư, điều kiện giết mổ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất dễ lây lan dịch bệnh. Năm 2007, hưởng ứng chủ trương của tỉnh, một doanh nghiệp (DN) ở TP Quy Nhơn và một hộ gia đình ở huyện Tuy Phước đã xây dựng 2 cơ sở GMGSGCTT, nhưng phải sớm đóng cửa vì không có khách hàng. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp mới có thể đảm bảo được mục tiêu của tỉnh.
Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sau khi tổ chức hội nghị phổ biến quy hoạch và chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT, Sở NN&PTNT đã liên hệ và mời gọi một số DN trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT. Bước đầu, có 2 DN đăng ký đầu tư xây dựng 2 cơ sở trên địa bàn TP Quy Nhơn trong năm 2015. Sở NN&PTNT và các địa phương đang tiếp tục kêu gọi các DN đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT.
Tỉnh ta hiện có trên 500 điểm GMGSGC, đều của tư nhân, hình thành tự phát, nằm rải rác trong khu dân cư, điều kiện giết mổ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất dễ lây lan dịch bệnh
Theo quy hoạch của tỉnh, năm 2015 và 2016, TP Quy Nhơn phải ổn định 1 cơ sở GMGSGCTT và xây dựng mới 2 cơ sở khác trên địa bàn thành phố. Bà Lê Thị Xuân Loan, Trưởng phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, cho biết: Hiện Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định đã đăng ký đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT tại KV 9, phường Trần Quang Diệu; tổng vốn đầu tư 7,6 tỉ đồng, công suất giết mổ 160 con heo/giờ. Dự kiến đến tháng 7.2015, DN sẽ tiến hành xây dựng cơ sở GMGSGCTT và đến cuối năm hoàn thành đưa vào hoạt động. Ngoài ra, có 1 DN ở tỉnh Quảng Nam cũng đã khảo sát địa điểm tại KV 3 phường Nhơn Bình. Bên cạnh việc hỗ trợ các DN hoàn thiện thủ tục cần thiết để xây dựng cơ sở GMGSGCTT, chúng tôi sẽ làm việc với chủ cơ sở GMGC Thanh Lang-Bình Minh tại KV 9 phường Nhơn Bình để bàn biện pháp duy trì và ổn định hoạt động của cơ sở này, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động các hộ hành nghề giết mổ GSGC nhỏ lẻ trên địa bàn đưa GSGC vào các cơ sở GMGSGCTT để giết mổ.
Các huyện: Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn… cũng đang xây dựng kế hoạch thực hiện QĐ 369 của UBND tỉnh. Riêng tại Tuy Phước, mục tiêu của huyện trong năm 2015 đưa vào hoạt động 2 cơ sở GMGSGCTT tại thôn Phú Mỹ, xã Phước Lộc và tại thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước; năm 2019 sẽ xây dựng thêm 1 cơ sở tại thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa.
Ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: Bên cạnh việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở GMGSGCTT, huyện đã chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đề án quy hoạch và chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở GMGSGCTT; tổ chức họp, vận động 57 hộ hành nghề GMGS đăng ký và cam kết đưa gia súc đến các cơ sở GMGSGCTT để giết mổ.
PHẠM TIẾN SỸ