Làng nghề thôn Tăng Long thiếu nước sạch và hệ thống xử lý chất thải: Chất lượng sản phẩm bị e ngại
Dù được UBND tỉnh công nhận là làng nghề bún số 8, bánh tráng vào năm 2009 nhưng cho đến nay, thôn Tăng Long (xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) vẫn chưa có hệ thống cung cấp nước sạch, chưa có hệ thống xử lý chất thải phục vụ sản xuất. Ðiều này làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều người e ngại chất lượng sản phẩm của làng nghề này.
Thôn Tăng Long có gần 100 hộ gia đình tham gia sản xuất bánh tráng và bún số 8, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho hàng trăm lao động. Bình quân mỗi ngày, làng nghề sử dụng khoảng 5.000 kg bột mì, hơn 700 kg gạo và rất nhiều nước để phục vụ sản xuất.
Thế nhưng hiện nay, do địa phương chưa có hệ thống nước sạch nên hầu hết các hộ đều sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt và sản xuất. Mặt khác, do không có hệ thống xử lý, nước thải sản xuất chưa qua xử lý được thải trực tiếp ra ao, kênh mương…, hệ lụy là nguồn nước bị ô nhiễm rất cao.
Hơn nữa, các cơ sở sản xuất nhỏ của làng nghề nằm xen lẫn trong khu dân cư, hoạt động phân tán dẫn đến việc thu gom chất thải rắn cũng gặp rất nhiều khó khăn, việc xử lý ban đầu lại theo hướng tạm bợ, thủ công nên ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao. Đơn cử như, quá trình sản xuất cho ra lượng xỉ lò rất lớn, nhưng vì không có bãi đổ, không có đơn vị thu gom xử lý nên nhiều hộ dân đổ tràn lan dọc hai bên đường; khi trời mưa, nước mưa cuốn trôi xỉ lò xuống sông suối, ao hồ, gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường lại lan rộng, không kiểm soát được.
Ông Đặng Thanh Số (52 tuổi, ở thôn Tăng Long) lo lắng: “Nếu làng nghề bún số 8, bánh tráng không được đầu tư cơ sở hạ tầng như nước sạch, hệ thống xử lý chất thải,…thì chẳng mấy chốc, chất lượng sản phẩm sẽ giảm do bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường và nguồn nước; mặt khác đời sống sinh hoạt ở khu dân cư này bị ảnh hưởng xấu”.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lý Văn Tài, cán bộ Phòng Kế hoạch UBND xã Tam Quan Nam, cho biết: Chính quyền địa phương đang quy hoạch một số diện tích vườn, đất sản xuất kém hiệu quả để tạo không gian đảm bảo cho việc sản xuất bánh tráng, bún số 8. Ngoài ra, UBND xã sẽ tập trung thu ngân sách để có nguồn vốn đối ứng, kết hợp với vốn hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng cho làng nghề; khuyến khích, hỗ trợ các hộ sản xuất mạnh dạn đầu tư máy móc, mở rộng quy mô sản xuất.
Hy vọng những kế hoạch mà ông Lý Văn Tài trình bày là đúng và nhanh chóng trở thành hiện thực, chứ nếu không khi đã mang tiếng “bẩn” thì rất khó lấy lại uy tín cho sản phẩm của Tăng Long đã đành mà chất lượng đời sống của người dân nói chung cũng gặp nhiều bất ổn.
PHÚC LỘC